อู่ฮั่นเตรียมสร้างรพ.ชั่วคราวเพิ่มอีก 19 แห่ง

อู่ฮั่นเตรียมสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มอีก 19 แห่งเพื่อรองรับผู้ป่วยที่มากขึ้น

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19” ว่า หน่วยงานท้องถิ่นเผยว่านครอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) วางแผนที่จะสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มอีก 19 แห่งเพื่อรองรับผู้ป่วยมากขึ้น

หูย่าโป รองนายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น กล่าวในงานแถลงข่าวว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคระบาดว่า เมื่อโรงพยาบาลทั้ง 19 แห่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ โรงพยาบาลชั่วคราวทั้งหมดในอู่ฮั่นจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 30,000 เตียงในวันที่ 25 ก.พ.

หูระบุว่าจนถึงปัจจุบัน อู่ฮั่นได้เปลี่ยนสถานที่ 13 แห่งให้กลายเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว ที่รองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 13,348 เตียง โดยเตียงราว 9,313 เตียงถูกใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย

โรงพยาบาลชั่วคราวทุกแห่งจะติดตั้งเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ เช่น เครื่องเฝ้าติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG Monitor) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาทางการแพทย์

บุคลากรทางการแพทย์ราว 72 ทีมจากภูมิภาคอื่นของจีนถูกส่งมาประจำยังโรงพยาบาลชั่วคราวเหล่านี้ เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ทำการรักษาผู้ป่วยและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

ทั้งนี้ จนถึงวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) เมืองอู่ฮั่น ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากไวรัสโควิด-19 มีผู้ป่วยที่ยืนยันผลทั้งหมด 45,346 ราย

ข่าวน่าสนใจ

Close