Home
|
ฮวงจุ้ย

การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้องดูอะไรบ้าง???

Featured Image

          ความเชื่อกับคนไทยเป็นของคู่กันมาทุกยุคทุกสมัย รวมถึงเรื่อง ฮวงจุ้ย ก็เช่นกัน ยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างบ้านนั้นก็ต้องสร้างตามหลัก ฮวงจุ้ย เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับบ้านที่อยู่อาศัยเพื่อที่จะได้อยู่เย็นเป็นสุข วันนี้ทีม INN จะมาบอกหลักฮวงจุ้ยพื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างบ้านว่ามีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย!!

 • ทำเลที่ตั้ง

          การดูทำเลที่ตั้ง เรียกได้ว่านี่คือหัวใจหลักของการสร้างบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยของคนจีนนั้น บ้านที่เป็นมงคลนั้นนั้นควรสร้างบนที่ดินที่ใกล้แม่น้ำ หรือมีแม่น้ำล้อมรอบ ถ้าทำเลที่ตั้งนั้นไม่มีแม่น้ำก็อาจจะสร้างสะว่ายน้ำเพื่อช่วยเสริมในเรื่องโชคลาภและความมั่งคั่งได้ ส่วนทำเลที่ควรระวังคือหลีกเลี่ยงการสร้างบ้านบนสันเขา บนทางระบายน้ำ พื้นที่แคบ หน้าผา ใกล้สะพาน ทางด่วน สามแยก แหล่งทิ้งขยะ สุสาน หรือคุก ยิ่งถ้าเป็นถนนที่มีลักษณะเป็นทางตันหรือเป็นบริเวณท้ายซอยนั้นก็ควรจะหลีกเลี่ยง ตามความเชื่อของสถานที่เหล่านี้จะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติได้

 • ดูทิศทางของลมและแสง

          ตามความเชื่อฮวงจุ้ยของคนจีนนั้นเชื่อว่าเวลาจะสร้างบ้าน ควรสร้างบ้านเข้าหาด้านทิศใต้ เพราะทิศใต้นั้นเป็นทิศทางที่ดีที่สุด เพราะทิศนี้เป็นทิศที่เปิดรับกระแสลมและแสงแดดให้พัดผ่านตลอดทั้งปี ช่วยเพิ่มพลังในเรื่องของโชคลาภ เพิ่มพลังชีวิต เพิ่มความเป็นสิริมงคล รวมถึงยังทำให้บ้านนั้นมีอากาศถ่ายเท ไม่อับชื้น เพราะมีแสงจากธรรมชาติที่คอยสอดส่องมาในตัวบ้านอยู่เสมอ อีกทั้งจะทำให้ที่อยู่อาศัยแห่งนั้นอยู่แล้วมีความสุข สร้างความสามัคคีให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย และสำหรับใครที่จะสร้างบ้านเพื่อเปิดร้านขายของนั้น การสร้างทางทิศใต้จะให้คุณค้าขายดี เฮงๆปังๆ มีแต่กำไร

 • แบบบ้าน

          ลักษณะบ้านที่ดีตามฮวงจุ้ยนั้นควรเป็นทรงมาตรฐานธรรมดาหรือเป็นทรงสี่เหลี่ยม ไม่มีด้านใดเว้าแหว่ง เพราะการเว้าแหว่งของตัวบ้านจะทำให้พลังงานขาดหาย ดังนั้นการสร้างบ้านลักษณะแบบนี้จะช่วยเสริมความก้าวหน้าและลดการทะเลาะเบาะแว้งและความขัดแย้งภายในบ้านได้ 

 • การเลือกประตู

          ประตูบ้านถือว่าเป็นด่านแรกของการรับสิ่งดีๆเข้ามาสู่ภายในบ้าน รวมถึงพลังงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังโชคลาภ เงินทอง ปกติแล้วเหล่าซินแสจะให้ความสำคัญกับประตูบ้านมากกว่าส่วนใด ๆ เพราะฉะนั้นการเลือกประตูบ้านที่ดีนั้นจะต้องเลือกให้แข็งแรง มีคุณภาพดี และต้องสะอาด ควรเลือกประตูบ้านแบบเปิดเข้า เพราะเปรียบเสมือนการเชิญชวนให้แขกที่มาเยือนเข้าบ้าน ส่วนประตูต้องมีลักษณะใหญ่ กว้าง สูงโปร่ง ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ โอ่อ่า เพื่อที่จะให้พลังงานบวกเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี

 • การสร้างบันได

          บันไดตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นตัวเชื่อมโยงของพลังชี่ และยังเป็นตัวสร้างความเคลื่อนไหวในการเคลื่อนที่ของพลังงาน ดังนั้นหลักการฮวงจุ้ยในการวางบันไดนั้นคือควรอยู่ชิดติดด้านใดด้านนึงของบ้านเพื่อเพิ่มหลังในเรื่องของโชคลาภให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงควรสร้างขั้นบันไดให้มีจำนวนเป็นเลขคี่ เพราะในจีนเลขคี่คือสื่อถึงคนเป็น ส่วนเลขคู่คือสื่อถึงคนตาย และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการสร้างบันไดไม่ให้อยู่ตรงกับประตูเข้าบ้าน เพราะจะเปรียบเหมือนการเปิดรับพลังไม่ดี อีกทั้งอาจจะนำปัญหาเรื่องการเงินมาให้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด

 • ห้องนอน

          ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วการสร้างห้องนอนที่ดีก็เหมือนการส่งเสริมพลังงานที่ดี ทำให้มีภูมิต้านทางที่แข็งแรง ตื่นนอนมาแล้วมีความสดใส เพราะฉะนั้นห้องนอนควรสร้างหันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประตูห้องนอนไม่ควรสร้างตรงกับหน้าต่าง ประตูห้องน้ำ และประตูห้องอื่น ๆ เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจได้ หลีกเลี่ยงการสร้างห้องนอนตำแหน่งที่มีห้องน้ำอยู่ด้านบนห้องหรืออยู่ตำแหน่งเตียง ตามหลักฮวงจุ้ยห้องน้ำถือเป็นที่ระบายสิ่งสกปรก ผู้อาศัยจะได้รับพลังงานลบ เหมือนได้รับของเสียจากห้องน้ำอยู่เป็นประจำ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด

 • ห้องนั่งเล่น

          นี่ก็คือห้องสำคัญที่ควรจัดแปลนตามหลักฮวงจุ้ย ต้องขอบอกเลยว่าห้องนั่งเล่นเป็นศูนย์รวมของคนในบ้าน ทุกคนต้องมาพบปะพูดคุยและเพิ่มเติมความอบอุ่นให้แก่กันและกัน ห้องนั่งเล่นควรเป็นสิ่งแรกที่พบเห็นหลังจากที่เปิดประตูบ้านเข้ามาแล้ว ลักษณะห้องจะต้องไม่เป็นรูปสามเหลี่ยม ตามความเชื่อนั้นจะทำให้คนในบ้านรู้สึกอึดอัด รวมถึงอาจจะทำให้มีปากเสียงและการทะเลาะวิวาทกันได้

 • ห้องน้ำ 

          ห้องน้ำถือว่าเป็นแหล่งรวมสิ่งไม่ดี สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นไม่ควรตั้งห้องน้ำไว้ที่กลางบ้าน เพราะจะทำให้สมาชิกภายในครอบครัวนั้นจะเจ็บป่วยไปตลอด รวมถึงไม่ควรสร้างตรงหน้าบ้านหรือใต้บันได เพราะดูไม่เหมาะสม มีความเชื่ออีกว่าจะทำให้เจ้าของบ้านนั้นมีบุตรยาก ดังนั้นควรสร้างห้องน้ำให้อยู่ในทางทิศตะวันออก เพราะทิศนี้ป็นทิศทางวางตำแหน่งห้องน้ำที่ดี จะทำให้คนภายในบ้านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีสุขภาพจิตดี

          และนี่ก็คือ 8 ฮวงจุ้ยพื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างบ้านที่ทีมงาน INN ได้นำมาฝากทุกคนกัน 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube