สภาผัวเมีย250-พรรคลุงตู่?

ถึงกับปรี๊ดหันขวับตอบเสียงเขียวเลย..เมื่อถูกนักข่าวถามตามหลังถึงการทำคลอดวุฒิสภา 250 คน ที่หน้าตาคุ้นๆ ล้วนเป็นคนกันเองเพื่อนพ้องน้องพี่ในแม่น้ำ 5 สายของ คสช. ว่าไม่ต่างจาก “สภาผัวเมีย” ว่ายังไงผลงานทำกฎหมาย 500 ฉบับ ก็ดีกว่านักการเมือง..

เรียกว่างานนี้แม้หลายฝ่ายจะคาดเดาเค้าลางทิศทางไว้อยู่แล้วว่าจะออกมาแบบนี้ ว่าต้องเอาชัวร์ไว้ก่อนในการเป็น “กองกำลังหลัก” พรรค ส.ว.250 แถมมีบัญชีรายชื่อสำรองอีก 50 ตามคำสั่งคสช.ที่ 1/2562 แนบ ในการดันนายกฯ “ลุงตู่” แต่เสียงวิจารณ์ก็ยังเซ็งแซ่กับชื่อและสัดส่วนที่ปรากฎในองค์ประกอบเดิมเหมือน “แปลงร่าง” จนทำให้เกิดคำถามถึงงบสำหรับเลือกส.ว.1.3พันล้านที่หายวับไปอย่างไร้ความหมายที่ทำท่าจะทำให้เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯภาคสองที่ชัดเจนยิ่งของ “นายกลุงตู่” ดูเสียแต้มความชอบธรรมไม่น้อย (อ่าน :5แม่น้ำกลายสภาพเป็นส.ว.อุ้ม”บิ๊กตู่”อยู่ต่อ)

กระนั้นก็น่าสนใจว่า 250 ส.ว. ที่ปรากฎชัดเจนว่าคงไม่มีใครพลิกผันปันใจไปให้อีกฟากข้างแน่ในชั้นที่ต้องทำหน้าที่ในการออกเสียงในรัฐสภาปผนวกกับเสียงของสภาล่างที่ตอนนี้ “ลุงตู่” โดยพรรคกองหนุนหลักมีตุนไว้แล้วในมือ 137 เสียงจากที่ 11 พรรคเล็กมาสมทบ เรียกว่าขั้นต้นตอนนี้เมื่อมารวม 250 ได้ 387 เกิน 376 ซึ่งคือกึ่งหนึ่งของรัฐสภา 750 มาแล้ว “ลุงตู่” ลอยลำเป็นนายกฯ ในด่านแรก ที่เหลือคือ “เสถียรภาพรัฐบาล” ในสภาล่าง ที่ต้องทำให้ได้ถึง 250 ขึ้น

ที่หาก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ชัดวันนี้กับทิศทางหัวหน้าพรรคคนใหม่ ภูมิใจไทยชัดในวันจันทร์ (20พ.ค.) ลุงตู่ก็ถือว่าผ่านด่านสอง ที่เหลือแค่ให้แน่นขึ้นกับการ “ดึงดูด” จาก “พรรคฝ่ายประชาธิปไตย” โดยเฉพาะที่ทำอยู่คือการทาบพรรคของ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” ของ “วันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา” และ “กลุ่มของ ร.ต.อ.เฉลิม” ซึ่งจะคู่ขนานกันไปกับปรากฎการณ์ “ปิดสวิสตช์จัดหนักส.ส.” พรรคอนาคตใหม่ เขย่าสัดส่วนทีนั่งจะขนาดเบาะๆหรือขนาดใหญ่ที่มีคิว “ปล่อยผี” มาจากกกต.ก่อนหน้า

น่าสนใจติดตามกันต่อถัดจากนี้ว่า ด้วย “หมายกำหนดการ” “กำหนดการ” ที่ออกมาแล้วชัดเจนว่ากระบวนการรัฐสภาตั้งประธานสภา จะมีขึ้นในวันที่ 22 และรัฐพิธีประชุมร่วม 24 พ.ค. ทุกอย่างที่ออกมาจึงเป็นไปตามแพลนตามโรดแมปที่ “ทีมลุง” ตั้งไว้ และยากที่จะมีปาฏิหาริย์ใดที่อีกขั้วข้างซึ่งหวังริบหรี่กับเสียงที่จะแปรพักตร์ทั้งใน “พรรค สว.” 16 คน กับหน้าตาที่ชัด “พิมพ์นิยมคสช.” ขนาดถูกเรียกว่า “สภาผัวเมีย” หรือ “พรรคลุงตู่ 250” ขนาดนี้ หรือแม้กระทั่ง “ก๊กที่สาม” ปชป. ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา ที่แค่แสดงบท “คั่นเวลา” แต่ไม่ถึงกับพลิกข้าง ที่จะมาเปลี่ยนแปลงไปจาก “ทิศทางอำนาจ” ในโลกอีกใบที่ไม่มี ม.44 ซึ่งถูกออกแบบไว้แล้วเพื่อ “นายกลุงตู่” เท่านั้น ส่วนอนาคตหลังตั้งไข่ไ้ด้แล้ว จะปั่นป่วนวุ่นวายขนาดไหนกับการแบ่งเค้กเก้าอี้ใน “บ้านลุง” ค่อยไปว่ากันอีกที

 

ข่าวน่าสนใจ

Close