ฝนทิ้งช่วงปราจีนไร่ข้าวโพดขาดน้ำ

จังหวัดปราจีนบุรี เกษตรกรไร่ข้าวโพด-นาดอนครวญ! ฝนทิ้งช่วง ผลผลิตขาดน้ำกำลังใกล้ยืนต้นตาย !!

จากสภาพฝนทิ้งช่วงติดต่อกัน พบเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพด-นาปี (นาดอน) ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลายราย ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วง 10 กว่าวัน ข้าวโพดที่กำลังออกดอก ออกฝักยืนต้นเหี่ยวแห้ง เนื่องจากขาดแคลนน้ำ รอวันตาย ลุ้นทุกวันว่าฝนจะตกลงมาในระยะนี้ เกิดเป็นวันลุ้นทุกวัน ว่าฝนจะตกลงมา ในช่วงนี้หรือไม่ หากฝนตกลงมาในปริมาณมาก จะทำให้ข้าวโพดที่เหี่ยวแห้งฟื้น กระตุ้นการออกฝัก ก่อนจะเสียหายทั้งแปลงขาดทุนในการทำเกษตรในปีนี้

นายสมจิตร์ วงศ์อุดมอายุ 72 ปี กล่าวว่า “ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์10 ไร่ ตอนแรกๆ ฝนตกชุกสม่ำเสมอต่อมาฝนทิ้งช่วง ห่างไปนานติดต่อกันเกิน 10 วัน ขณะที่ต้นข้าวโพดกำลังออกดอกและออกฝัก ขณะนี้ข้าวโพดออกฝักแล้วฝนไม่ตกทำให้ข้าวโพดชะงัก เริ่มขาดแคลนน้ำเลี้ยงลำต้น ฝักอ่อนที่กำลังเริ่มแกรนแล้ว แม้ว่าฝนจะตกลงมาในระยะนี้ ก็ไม่สามารถทำให้ข้าวโพดมีเมล็ดเต่งสมบูรณ์100%”

“ผลผลิตที่คาดว่าจะได้นั้น ไม่ถึงครึ่งของผลผลิตเต็ม เกษตรกรบางราย แปลงข้าวโพดยืนใบเหี่ยวแห้งแล้ว เสียหายทั้งแปลง” นายสมจิตร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ในส่วนเกษตรกรนาปี(นาดอน)ในพื้นที่ บ้านปรือวายนอก ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พบว่ามีเกษตรกรหลายราย ที่ทำนาปี(นาดอน) ต้นข้าว กำลังยืนต้นแห้งตาย ในแปลงนา เนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว คาดว่าหากฝนยังทิ้งช่วงไม่ตกลงมา ภายในอาทิตย์นี้ ต้นข้าวจะต้องยืนต้นตายทั้งหมดอย่างแน่นอน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close