fbpx
Home
|
ภูมิภาค

จนท.รพ.แม่ทะติดโควิดแพทย์กักตัวอีก11ราย

Featured Image
โควิด-19 ทำ รพ.แม่ทะ  ลำปาง วุ่น หลัง จนท รพ. ติดเชื้อ 1 ราย กักตัว กลุ่มเสี่ยงทันที อีก 11  ราย

นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณศุขจังหวัดลำปาง ได้ชี้แจ้งกรณีมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.ลำปาง มีประวัติไทม์ไลน์ที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลแม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อไป 1 ราย และแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ต้องถูกกักตัวไปถึง 11 คน อันเนื่องจากผู้ป่วยติดเชื้อได้มีประวัติไปรับการตรวจรักษา และล้างแผลที่นิ้วมือ จากอุบัติเหตุเก้าอี้ล้มทับ ก่อนที่จะพบในภายหลัง ว่า ป่วยติดเชื้อ นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลยังได้คัดกรองตรวจหาเชื้อ บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทั้งหมดอีก จำนวน 74 ราย ซึ่งขณะนี้ผลรอบแรกเป็นลบทุกราย

ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้สั่งให้บุคลากร จำนวน 26 ราย Work from home เป็นเวลา 14 วัน ปรับตารางการขึ้นเวร หมุนเวียนบุคลากรภายในโรงพยาบาลแม่ทะ และให้พยาบาลจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในเขต อ.แม่ทะ ไปปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาลแม่ทะ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อทดแทนบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลที่ขาดหายไป ทั้งจากการถูกกักตัว และให้ Work from home เพื่อเฝ้าระวังอาการ ซึ่งเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ด้าน นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง ได้เข้าตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่ทะ พร้อมกับนำน้ำดื่ม ที่มีประชาชนมามอบให้ผ่านทาง อ.แม่ทะ เข้ามาส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลแม่ทะ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า มีชาย อายุ 39 ปี ผู้ป่วยในเขต อ.เมือง จ.ลำปาง ได้กลับมาเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ที่ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ในช่วงวันที่ 15 เมษายน 2564 มีการดื่มสังสรรค์ และรับประทานอาหารร่วมกัน

จากนั้นชายรายนี้เกิดอุบัติเหตุเก้าอี้ล้ม ทำให้มือได้รับบาดเจ็บ จึงไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่ทะ โดยในภายหลังได้ทำการไปล้างแผลทุกวันที่โรงพยาบาลแม่ทะ ระหว่างวันที่ 16-21 เมษายน 2564 และทำการตัดไหมแผลที่เย็บนิ้วมือ โดยที่ไม่ได้บอกความเสี่ยง ให้กับทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ทราบว่า ไปมีประวัติสัมผัส และดื่มสังสรรค์กับผู้ป่วยติดเชื้อรายก่อนหน้า กระทั่งชายรายนี้ ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลลำปาง ในวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา และผลเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19

จากชาย อายุ 39 ปี รายนี้เพียงคนเดียว ส่งผลทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นถึง 4 ราย โดยรายแรกเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแม่ทะ, รายที่ 2 เป็นเด็กหญิง อายุ 9 ปี ซึ่งเป็นหลานของชาย อายุ 39 ปี, รายที่ 3 ก็เป็นหลานชาย อายุ 12 ปี ที่มีประวัติไปสัมผัส จนเกิดการติดเชื้อ และรายที่ 4 เป็นชาย อายุ 32 ปี ที่ไปดื่มสังสรรค์กับผู้ป่วย อายุ 39 ปี

ซึ่งนอกจากผู้ติดเชื้อที่เกิดขึ้น 4 ราย แล้ว ขณะนี้ยังมีผู้ที่ตกอยู่ในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว และเฝ้าระวังอาการอีก 74 คน ที่ตรวจหาเชื้อครั้งแรกมีผลเป็นลบ และจะต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นับเป็นคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง และจับตามองอย่างใกล้ชิด

ด้าน โรงพยาบาลแม่ทะ หลังพบผู้ติดเชื้อไปใช้บริการ ก็ได้ทำความสะอาด ตามมาตรฐานการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด -19 ของกรมควบคุมโรคติดต่อ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ยังประกาศขอความร่วมมือประชาชน ที่มีประวัติเสี่ยง หรือมีปัจจัยเสี่ยง ที่ไปสัมผัสมา ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาล ทราบทุกครั้ง ที่มารับบริการ แม้ว่าจะไม่มีอาการ เพื่อจะได้รับการประเมินความเสี่ยง และได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube