fbpx
Home
|
ภูมิภาค

โคราชยอดจำหน่ายก๊าซหุงต้มลดกว่า 40-50 %

Featured Image
ร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้ม โคราช ชี้ ราคาก๊าซพุ่ง แข่งขันสูง ปรับตัวยาก เน้นการบริการ-สร้างความเชื่อมั่นกลุ่มลูกค้าขาประจำ

 

 

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายก๊าซหุงต้ม และร้านอาหารตามสั่ง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูง สินค้าอุปโภค-บริโภคขึ้นราคา และน้ำมันเชื้อเพลิงปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ประชาชน รวมถึง ผู้ประกอบการ-ร้านค้า ได้รับผลกระทบเดือดร้อนกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะร้านจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) หรือ ก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน อย่างเช่น

 

ร้านโชว์แก๊ส ถนนพิบูลละเอียด ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา นายบัณฑิต ริยะจันทร์ อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ปัญหาที่ทางร้านกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ คือเรื่องยอดขายที่ลดลง เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าขาประจำ ขาจรจะนานๆ มาที ซึ่งลูกค้าขาประจำจะมีทั้งร้านขายอาหารและลูกค้าตามบ้าน ที่ตอนนี้ไม่ค่อยจะมีรายได้ หรือมีรายได้ลดลง กลุ่มลูกค้าที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารปรุงสุก จึงลดปริมาณการขายอาหารลง จึงใช้แก๊สหุงต้มน้อยลงด้วย

 

ในขณะที่ลูกค้าตามบ้าน เมื่อวัตถุดิบต่างๆขึ้นราคา ทำให้หันมาเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปหรืออาหารถุงไปรับประทาน แทนการประกอบอาหารทานเอง จึงไม่ค่อยใช้ก๊าซหุงต้ม ยอดจำหน่ายก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน จึงลดลงกว่า 40-50 % เลยทีเดียวตั้งแต่โควิดระบาดเป็นต้นมา ซึ่งลูกค้าก็มักจะบ่นว่าปรับราคาบ่อย ยิ่งรัฐบาลประกาศว่าจะขึ้นราคาก๊าซหุงต้มอีกแบบขั้นบันได ทางร้านจึงต้องรีบแจ้งลูกค้าให้ทราบไว้ล่วงหน้า เกรงจะไม่เข้าใจ จนเลิกใช้บริการกับทางร้านไป

 

นอกจากนี้ ยังประสบปัญหาเรื่องโรงบรรจุก๊าซมาทำการตลาด ขายก๊าซหุงต้มเอง และมาตัดราคาส่งในราคาที่ต่ำกว่า มาแย่งลูกค้ากันเอง เหมือนมาแบ่งส่วนการตลาด-แบ่งเค้กก้อนเดียวกัน ใครช้อนใหญ่กว่าก็จะตักกินได้มากกว่านั่นเอง ทำให้ร้านปรับตัวได้ยาก แต่ก็ต้องพยายามปรับตัวเพื่อความอยู่รอด โดยเน้นไปที่การบริการและความซื่อสัตย์ เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นและประทับใจ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube