กสทช.พาสื่อชมห้องประมูล5Gชิง16ก.พ.

กสทช. นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องประมูล 5G เตรียมความพร้อมชิง 16 ก.พ.นี้ มั่นใจได้เงินตามเป้า 7 หมื่นล้านบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยระหว่างนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมห้องประมูล 5G พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับกระบวนการประมูลและกฎการประมูล เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ และวิธีการประมูล โดยระบุว่า ในส่วนของผู้เข้าร่วมการประมูล 5G กสทช. ได้จัดการชี้แจงกระบวนการและกฎการประมูล และการประมูลรอบสาธิต เป็นวันที่ 2 โดยห้องประมูลอยู่ที่อาคารอำนวยการ ชั้น 3 จำนวน 4 ห้อง จัดเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน Bidder 5 คน ชั้น 11 จำนวน 1 ห้อง จัดเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน Bidder 2 คน และจัดห้องประมูลสำรองไว้ที่ ชั้น 10 จำนวน 1 ห้อง

สำหรับในห้องประมูลทุกห้องจะจัดแบ่งเป็นโซนประมูล โซนรับประทานอาหาร และห้องน้ำ พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่นอุปกรณ์สำหรับการประมูล ได้แก่ คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง Notebook สำหรับคำนวณ 2 เครื่อง เครื่อง Printer 1 เครื่อง จอMonitor 3 จอ เครื่องคิดเลข พร้อมจัดเตรียมคู่มือที่เกี่ยวข้อง ประกาศหลักเกณฑ์ฯ คู่มือปฏิบัติ คู่มือการใช้ Software แบบคำร้อง รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องเขียนที่จำเป็นต่างๆ นอกจากนี้ ยังเตรียมแพทย์ จำนวน 1 คน และพยาบาล จำนวน 4 คน ประจำที่ห้องพยาบาล

นายฐากร กล่าวอีกว่า การประมูลวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ แบ่งเป็น 3 คลื่นความถี่ย่าน คือ 700 2600 เมกะเฮิร์ตซ และ 26 กิกะเฮิร์ตซ เปิดประมูลตามลำดับจากคลื่นย่านต่ำไปคลื่นย่านสูง เลือกใช้วิธีการประมูลแบบ Clock Auction ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเลือกใช้การประมูลรูปแบบนี้ เพราะช่วยประหยัดเวลา ซึ่งรูปแบบการประมูลแบบเดิม ในกรณีที่แต่ละรอบการเสนอราคากำหนดไว้ว่า 15 นาทีหรือ 20 นาที ก็จะต้องรอให้ครบกำหนดก่อนแม้ว่า ผู้เข้าประมูลจะเสนอราคาครบแล้วทุกราย รวมถึงจะต้องมีการเสนอราคาเข้ามาถึง 3 ครั้งราคาประมูลถึงจะขยับขึ้น ทำให้เกิดการ “ขังผู้เข้าประมูล” ไว้ที่ห้องประมูลข้ามวันข้ามคืน แต่ถ้าเป็นการประมูลแบบ Clock Auction เมื่อผู้เข้าประมูลเสนอราคาครบหมดทุกรายแล้ว รอบการประมูลก็จะขยับขึ้นสู่รอบใหม่ทันที ทำให้ใช้เวลาในการประมูลรวดเร็วขึ้น และยังเหมาะกับการประมูลหลายย่านคลื่นพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม หากในรอบแรก ความต้องการจำนวนคลื่นความถี่มีน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนคลื่นความถี่ที่เสนอขายการประมูลจะจบในรอบแรก ซึ่งการประมูลครั้งนี้ กสทช.มั่นใจว่าจะได้เงินจากการประมูลกว่า 7.4 หมื่นล้านบาทตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ข่าวน่าสนใจ

Close