ไฟไหม้อาสนวิหารน็อทร์ดามปารีสยอดถล่ม

ไฟไหม้อาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส อายุกว่า 800 ปี จนท.เร่งควบคุมเพลิง ขณะที่ กต. ยันไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ

เกิดเหตุไฟไหม้อาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส (Notre Dame Cathedral) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางปารีส ติดแม่น้ำแซน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส ที่เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1160

โดยรายงานจากผู้เห็นเหตุการณ์ระบุไฟ ไฟน่าจะปะทุจากด้านใน เจ้าหน้าที่ยังพยายามควบคุมเพลิงแต่ยังไม่สามารถทำได้ คาดว่าความเสียหายน่าจะรุนแรง รายงานยังระบุด้วยว่าได้ยินเสียงหักพังของยอดวิหารจากเปลวเพลิงที่ลุกโชนอย่างรุนแรง ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับโครงการบูรณะวิหารครั้งใหญ่ที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้าน แอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีปารีส ทวิตเตอร์ข้อความระบุ เรียกเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าเป็นไฟไหม้ที่น่ากลัว “หน่วยดับเพลิงปารีสกำลังพยายามควบคุมไฟ” พร้อมขอความร่วมมือประชาชนอยู่ในแนวกั้น เพื่อความปลอดภัย โดยยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นต้นตอของเหตุไฟไหม้ครั้งนี้

สำหรับมหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส เป็นอาสนวิหารประจำอัครมุขมณฑลปารีส (Archidioc?se de Paris) คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระนางมารีย์ มหาวิหารน็อทร์-ดามถือว่าเป็นโบสถ์ศิลปะกอทิกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง มีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งโถงภายในด้วยกระจกสีอันสวยงาน ถูกจัดเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีสเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1160 ตามดำริของ Maurice de Sully บิชอบแห่งปารีสในขณะนั้น ตัววิหารใช้เวลาก่อสร้างนานหลายร้อยปี ได้รับการปรับแบบ ต่อเติม ตกแต่งจนกระทั่งแล้วเสร็จช่วงปีค.ศ.1345 หลังจากนั้นวิหารยังคงได้รับการบรูณะต่อเติมหลายครั้ง โดยในปี ค.ศ. 1793 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส โบสถ์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก อาสนวิหารได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศ แจ้ง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระบุ ยังไม่ได้รับแจ้งมีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ โบสถ์ Notre Dame de Paris และขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณใกล้เคียง โบสถ์และเกาะ île de la Cité จนกว่าเหตุการณ์จะสงบด้วย กรณีต้องการความช่วยเหลือ ฮอทไลน์ สอท. +33646719694 หรือ +33603599705

ข่าวน่าสนใจ

Close