นายกฯรัฐบาลปรองดอง?

@ดูทรงการ ”จัดเตรียม” ที่พร้อมพรัก รับขันหมากแบบนี้แล้ว ค่อนข้างชัด ใน ”คำตอบ” ถัดไปที่อาจไม่ต้องรอถึงวันที่ 8 ก.พ. ว่า ”นายกลุงตู่” น่าจะ ”เซย์เยส” หรือ ”เซย์โน” หากพิจารณาจาก พิธีกรรม ส่ง ”เทียบเชิญให้” ไปต่อ ”ผ่านเส้นทางการการเข้ามาสู่” ระบบ ”ที่กฎหมายใหญ่ ถูก” ออกแบบไว้เพื่อเรา ตามที่ ”สมศักดิ์ เทพสุทิน” เคยกล่าวไว้…โดยจังหวะนี้อยู่ในขั้นตอน สเต็ปก้าว การ ”ตอบรับ” เป็น “นายกฯบัญชีรายชื่อ” ของพรรคพลังประชารัฐ ที่จัดขึ้น ณ ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเย็นที่ผ่านมา(1ก.พ.) โดยคณะ ”4 กุมาร” ของพรรคพลังประชารัฐ ที่นำโดย ”อุตตม-สุวิทย์-สนธิรัตน์ และ กอบศักดิ์”

@เป็นความชัด ที่ชัดมาแต่ไหนแต่ไร นับแต่การบอกว่า “สนใจทางการเมือง” และประกาศว่าเป็น ”นักการเมือง” และกระทั่งการยืนยันว่าจะเป็น ”นายกฯคนใน” แบบ ”บัญชีรายชื่อ” เท่านั้นของ ”พล.อ.ประยุทธ์” จนมาถึงการไปปรากฎเป็น ”กรรมการบริหารก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ”  ก่อนจะ ”ลาออก” จากตำแหน่ง ของ 4 รัฐมนตรี ภายหลัง กำหนดการเลือกตั้งชัดเจน ว่าจะมีขึ้น 24 มี.ค. 62 กระทั่งมาถึงการมีมติของพรรค พปชร. (31ม.ค.) เสนอชื่อ ”พล.อ.ประยุทธ์” เป็นเบอร์ 1 ตามมาด้วย “สมคิด”และ ”อุตตม” ที่จะถูกเสนอให้เป็น ”นายกฯบัญชีรายชื่อ”

@ที่ความชัดเหล่านั้น สะท้อนผ่านภาพ การก้าวย่างทางการเมืองในจังหวะ ”เปลี่ยนผ่านทางอำนาจ” อย่างระมัดระวังของ ”พล.อ.ประยุทธ์” ที่ยังคงถือดาบอำนาจเต็มทั้งในฐานะ ”นายกรัฐมนตรี” ในรัฐบาล ที่ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการระหว่างการเลือกตั้งแบบที่ผ่านมา และในฐานะ “หัวหน้า คสช.” ที่มีอำนาจเต็มไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว

โดยในขั้นตอนนี้ ถ้า ”พล.อ.ประยุทธ์” ไม่กลัวคำขู่จากฝ่ายการเมืองว่าจะลำบากหากก้าวขาลงมาจากอำนาจ รัฐบาล คสช. ที่มี ”แม่น้ำห้าสาย” คอยประคองตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดย ”ตอบรับ” “พรรคพลังประชารัฐ” ถัดจากนี้ พรรค จะนำชื่อ ไปยื่นเป็น 1 ในบัญชีรายชื่อนายกฯ กับ กกต. ในระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. นี้

@ เท่ากับว่า อีกไม่นานจะได้เห็นรูป ”นายกลุงตู่” ติดคู่กับผู้สมัครบนป้ายหาเสียงของพลังประชารัฐ เช่นพรรคคู่แข่งอื่นๆที่ก็เริ่มชัดเจนในตัว ”บัญชีรายชื่อนายกฯ” ไม่ว่าจะเป็น พรรคเพื่อไทย มี “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” กับ “นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์” พรรคประชาธิปัตย์ ”นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ภูมิใจไทย มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” ชาติไทยพัฒนามี “กัญจนา ศิลปะอาชา” ชาติพัฒนา มี “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” และอีกหลายพรรคที่จะเป็นคู่แข่งในการเลือกตั้ง

@ที่ในขั้นตอนเหล่านี้ ดูอาการ ”พล.อ.ประยุทธ์” ก็ยังกังวล โดยพยายามเพลย์เซฟ ด้วยการให้ทีมกฎหมายเช็คกับ กกต. ว่าอะไรทำได้ไม่ได้บ้าง อยู่ตลอดเช่นกัน โดยเฉพาะการจะวางตัวอย่างไร นอกเหนือจากทำหน้าที่เป็นนายกฯ ในช่วงเลือกตั้ง จะลงมาร่วมกิจกรรมพรรค ร่วมเดินสายหาเสียงกับพรรคหรือไม่ และรวมถึงสิ่งที่ทำให้บทบาทนายกฯผ่านช่องทางสื่อต่างๆของรัฐบาล จะเป็นการเท่ากับ ”หาเสียง” ให้กับพรรคที่เป็น ”นายกฯบัญชีรายชื่อ” หรือไม่ เพราะหากไม่ชัดในข้อกฎหมาย ถูกยื่นร้องก็อาจตายน้ำตื้นได้เช่นกัน

@กระนั้นก็น่าสนใจถึงท่าที และสัญญาณ ที่ถูกส่งผ่าน ”พล.อ.ประยุทธ์” (31ม.ค.) ทำนอง ว่า ประชาชนบอกว่าตนพูดไม่เพราะ แต่ตนก็ทำจริง และกำลังทำอยู่ ที่ก็หาว่าตนเอาเปรียบทั้งที่ยังไม่ได้ทำอะไรทางการเมือง เอาไว้ให้เข้าไปก่อนแล้วค่อยว่ากัน เพราะต้องระวังให้มากที่สุด และ ว่า รัฐบาลหน้าต้องเป็นรัฐบาลที่สามารถปรองดองทุกพรรคการเมืองได้ ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนทั้งสิ้น ประชาชนจะเป็นตัวกำหนดเอง ทุกคนต้องปรองดองกัน เมื่อมาเป็นรัฐบาล หลังเลือกตั้งจะมาเดินขบวนกันอีกไม่ได้ จะตีกันอีกไม่ได้ ประชาชนเป็นผู้กำหนดทั้งสิ้น เพราะท่านเป็นคนเลือกตั้ง

@โดยท่าทีนี้ก็สอดรับกับ ”สมคิด” ที่ บอกว่า หวังอย่างยิ่งว่า “พล.อ.ประยุทธ์” จะรับเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร. เพราะเคยประกาศว่าช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ และ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นผู้นำที่เหมาะกับสถานการณ์นี้ ซึ่งวันนี้ยังมีความเห็นเหมือนเดิม

@ ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า การเมืองช่วงเปลี่ยนผ่าน ”อำนาจ” รัฐบาล คสช. ไปสู่ การเลือกตั้ง เพื่อได้ รัฐบาลใหม่ ที่มีธีม ”การปรองดอง” จะยังคงมีผลเป็นไปตามแผนที่ถูกวางไว้โดยฝ่ายอำนาจปัจจุบันคำนวณและออกแบบไว้หรือไม่ และหากไม่เป็นไปดังว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อไป

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close