ยกถ้ำหลวง 13 หมูป่า มาโคราชครั้งแรกในอีสาน

ยกถ้ำหลวง มาโคราชครั้งแรกในอีสาน ผ่าปฏิบัติการช่วยชีวิต 13 หมูป่า 7 โซนสุดระทึก 22-31 ตุลาคมที่เซ็นทรัลโคราช

ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” ขึ้น เพื่อให้ชาวโคราชได้สัมผัสกับปฏิบัติการ 18 วัน ภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ภายในงานประกอบไปด้วยนิทรรศการ 7 โซน ที่บอกเล่าเรื่องราวตลอด 18 วัน แห่งความร่วมมือร่วมใจของเพื่อนมนุษย์ทั่วโลก ได้แก่โซนที่ 1 เมื่อ 13 ชีวิตคิดพิชิตถ้ำหลวง เปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้ทำความรู้จักกับผู้ช่วยโค้ช และ 12 นักฟุตบอลเยาวชนจากทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความสวยงามของถ้ำหลวง หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เหล่า 13 หมูป่าเข้าไปเยี่ยมเยียน โซนที่ 2 นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้เข้าถึงประสบการณ์การเป็นผู้ประสบภัย โดยมุดเข้าไปภายในถ้ำหลวงจำลองที่แสดงลักษณะทางธรณีสัณฐานและลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง โดยมีเพียงไฟฉาย 1 กระบอกช่วยนำทาง เข้าไปสู่ภายในถ้ำที่คดเคี้ยวและมืดมิด แสดงให้เห็นถึงไหวพริบของเหล่าหมูป่าที่เลือกใช้ไฟฉายคราวละ 1 กระบอกจนกว่าถ่านจะหมดไปเป็นอันๆ

โซนที่ 3 วิกฤตใหญ่รวมใจไทยเป็นหนึ่ง ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้สัมผัสและเรียนรู้ความยากลำบากในการช่วยชีวิต 13 หมูป่า ทั้งฝ่ามวลน้ำที่ค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นเพราะฝนที่ตกหนัก และการดำน้ำทวนกระแสน้ำเข้าไปในถ้ำท่ามกลางกระแสน้ำที่พัดแรงและขุ่น จนถึงสถานการณ์วิกฤตที่หน่วยซีลต้องถอยมาถึงปากถ้ำ ภารกิจค้นหาแทบไม่มีความหวัง ผ่านอุปกรณ์ช่วยเหลือจากทีมปฏิบัติการจริง ไม่ว่าจะเป็นชุดดำน้ำและอุปกรณ์ ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน (Emergency foil space blankets) การสื่อสารและกระแสไฟฟ้า ถังออกซิเจน และอุปกรณ์สำหรับนำเด็กๆ ออกจากถ้ำ โซนที่ 4 ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก ร่วมแสดงความชื่นชมในมิตรภาพไร้พรมแดนของภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า จากการช่วยเหลือของมิตรประเทศทั่วโลก

โซนที่ 5 คารวะผู้กล้าสดุดีจ่าแซม จัดแสดงหุ่นจำลองอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติการช่วยชีวิต 13 หมูป่า และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้เขียนแสดงความขอบคุณความเสียสละของจ่าแซมและเหล่าผู้กล้าทุกคนในบอร์ดที่จัดไว้ให้โซนที่ 6 บทเรียนที่โลกทึ่ง จัดแสดงการถอดบทเรียนความสำเร็จของปฏิบัติการถ้ำหลวง ต้นแบบของการกู้ภัยภายในถ้ำ ตั้งแต่การรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โมเดลการกู้ภัย ภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม และการตัดสินใจในยามคับขันของศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) และการช่วยเหลือจากนานาประเทศโซนที่ 7 จารึกปฏิบัติการถ้ำหลวง ประมวลเหตุการณ์การช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต นับตั้งแต่วันที่หายตัวไปจนถึงวันที่ภารกิจสำเร็จ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยไม่ย่อท้อ เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือการช่วยเหลือ 13 หมูป่า

พร้อมร่วมฟังเสวนาปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก จากผู้ร่วมในเหตุการณ์ครั้งยิงใหญ่ในครั้งนี้ แบ่งเป็น วันที่ 23 ต.ค.หัวข้อ “การทำงานของทีมนักประดาน้ำ” วิทยากรที่ร่วมเสวนานำโดย “หมอภาคย์” พ.ท.น.พ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3, วันที่ 27 ต.ค.หัวข้อ “การระดมสูบน้ำออกจากพื้นที่” และ วันที่ 26 ต.ค.หัวข้อ “การดำเนินงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการสำรวจขุดเจาะผนังถ้ำ”

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close