“สุทิน”ชี้ กระบวนการสรรหา ส.ว.มีพิรุธมาก

"สุทิน"ชี้ กระบวนการสรรหา ส.ว.มีพิรุธมาก เพื่อไทยเตรียมเสนอญัตติให้มีการตรวจสอบ สัปดาห์หน้า

นายสุทิน คลังแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า รายชื่อสมาชิกวุฒิสภา 250 คน หายไปจากราชกิจจานุเบกษา ว่า พบข้อพิรุธหลายอย่าง เชื่อว่าไม่มีการตั้งกรรมการมาคัดเลือกส.ว. 250 คน และการประกาศแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน แล้วลบรายชื่อออก และคณะกรรมการสรรหาเลือกเอง และมานั่งตำแหน่งเอง นอกจากนี้มีหลักฐานว่าคนที่เป็น ส.ว.อาจไม่ผ่านการสมัครและขั้นตอนตรวจสอบแต่เข้ามารับตำแหน่งเลย ซึ่งหากดูจากรายชื่อ ส.ว.250 คน เห็นชัดเจนว่าล้วนแต่เป็นคนใกล้ชิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น

นอกจากนี้งบประมานที่ใช้ในการคัดเลือกมากถึง 1,300 ล้านบาทนั้น ไม่เคยมีบุคคลใดออกมาชี้แจงขั้นตอน การใช้เงินตามระเบียบขั้นตอนงบประมาณเลย ว่านำไปใช้อย่างไรให้ได้คนใกล้ชิดมา

พร้อมกันนี้ นายสุทิน กล่าวว่า รายชื่อส.ว. 250 คน หายไปจากราชกิจจานุเบกษาได้อย่างไร และกลับมีการประกาศรายชื่อส.ว.สำรองออกมาจึงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเบี่ยงแบนประเด็นอย่างชัดเจน ซึ่งสิ่งที่อยากทราบคือคณะรายชื่อกรรมการสรรหาส.ว.

อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์หน้าตนและส.ส.พรรคเพื่อไทยจะเสนอ ญัตติด่วนเข้าสภาผู้แทนราษฎรให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งรัฐบาลต้องมาชี้แจง หรือไม่รัฐสภาฯก็จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

ข่าวน่าสนใจ

Close