“ประวิตร”กำชับเร่งแก้ประมงผิดกม.

"พล.อ.ประวิตร" กำชับที่ประชุม ขับเคลื่อนคณะที่ 5 เร่งแก้ประมงผิดกฎหมาย เข้มงวดจัดระเบียบเรือประมง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ครั้งที่ 8/2561 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่า พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำถึงการทำงานในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานที่พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งเชื่อว่าการทำงานที่ผ่านมาไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะภาคการประมงต้องปรับตัวจากความเคยชินเดิมๆ สู่กฎกติกาสากลให้เป็นที่ยอมรับต่อประชาคมโลก

ส่วนความคืบหน้าในการจัดระเบียบเรือประมงขณะนี้ มีเรือประมงที่ขึ้นทะเบียนเรือที่ถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 10,771 ลำ จากทั้งหมดเกือบ 20,000 ลำ ที่เหลือเป็นเรือประมงที่เป็นปัญหา ทั้งเรือชำรุด เรือจมหรือเรือที่เปลี่ยนประเภทไปแล้ว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งติดตามเรือที่ไม่ทราบสถานะ หรือเรือเถื่อนอีกประมาณ 200 ลำ และหากไม่พบจะถือว่าเป็นเรือที่สูญหายถาวร แต่หากพบเรือดังกล่าวจะถูกปรับและจำคุกเนื่องจากเป็นการสำแดงเท็จและถูกงดอนุญาตทำประมง 10 ปี

ทั้งนี้ ต้องเข้มงวดเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ที่ต้องควบคุมการเข้าออกจากท่าเรือ การกำหนดตำแหน่งเรือที่หาปลาในน่านน้ำ การตรวจสอบย้อนกลับในสินค้าประมงที่จับได้ ทั้งจำนวนชนิด น้ำหนักปลา การขนถ่ายปลา ซึ่งเป็นเรื่องที่สหภาพยุโรปให้ความสำคัญ นอกจากนี้ต้องเร่งบังคับใช้กฎหมายเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายให้มีความคืบหน้า โดยขณะนี้มีคดีอาญาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 ทั้งหมด 4,600 คดี คดีถึงที่สุดแล้วร้อยละ 93 ซึ่งถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก แสดงให้เห็นถึงความเอาจริงเอาจัง

สำหรับการขาดแคลนแรงงานประมง กว่า 42,000 คน กระทรวงแรงงานอนุญาตให้ต่ออายุแรงงานต่างด้าวที่เคยได้รับอนุญาตให้ทำงานประมงออกไปอีก 2 ปี จากเดิมหมดอายุในวันที่ 30 กันยายน 2561 ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของไทยและเมียนมา บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการจัดหาแรงงานประมงให้ไทย จะนำแรงงานชุดแรกเข้ามาในเดือนกันยายนนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close