fbpx
Home
|
อาชญากรรม

อัจฉริยะแจ้งความ5คนอ้างช่วยลุงพลหนีหมายจับ

Featured Image
อัจฉริยะ แจ้งความผิดนักกฎหมายและยูทูปเบอร์กับพวก 5 คน อ้าง ช่วยเหลือ ลุงพล หนีหมายจับ คดี น้องชมพู่ ชี้ วงจรปิดชัด

นาย อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์น ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่อ อาชญากรรมนำเอกสารหลักฐานเป็นภาพวงจรปิด เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เพื่อให้ดำเนินคดีกับนักกฎหมายและพวกรวม 5 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ผู้ใด ช่วยผู้อื่น ซึ่งเป็นผู้กระทำ ความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ จากกรณีที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร ได้ออกหมายจับ นายไชย์พล วิภา ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64 ก่อนที่ลุงพล จะเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 2 มิ.ย. และถูกควบคุมตัวมาลงบันทึกการจับกุมที่ สน.ปทุมวัน ถือว่าเป็นการหนีหมายจับ

 

 

โดยยืนยันว่า เมื่อนักกฎหมายรู้อยู่แล้วว่าลุงพล เป็นบุคคลตามหมายจับ แต่ไม่แสดงความบริสุทธิ์ใจพาเข้ามอบตัวในพื้นที่ อีกทั้งยังมีการประกาศกับสื่อมวลชนว่าจะพาผู้ต้องหาเข้ามาพบ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. หากทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสื่อมเสีย ถือเป็นเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ว่า นักกฎหมายคนดังกล่าว ได้ร่วมกับยูทูปเบอร์ 2 คน รวมถึงลุงพลกับป้าแต๋น ภรรยา มีการวางแผนสับเปลี่ยนรถ ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ก่อนจะเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถือว่ามีพฤติกรรมให้การช่วยเหลือแน่นอน

ส่วนที่มาแจ้งความในช่วงนี้ปฏิเสธไม่ใช่ปัญหาขัดแย้งส่วนตัว แต่เนื่องจากได้รับมอบหมายจากมารดาของน้องชมพู่ ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษตนจึงเดินทางมา

ด้าน พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ระบุว่า เบื้องต้นพบว่า การกระทำของกลุ่มนักกฎหมายและพวกที่ถูกกล่าวหา มีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตามมาตรากฎหมายอาญา 189 ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐาน สรุปสำนวนส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนศาลจะพิจารณาตัดสินลงโทษอย่างไรเป็นดุลยพินิจของศาลต่อไป

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube