มรสุมร้ายรุม”ลุงตู่”อยู่ไหวมั้ย?

@ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ทั้งเรื่อง”ดวงเมือง”ที่”หมอดู”ทักว่าหนักจากสารพัดภัยรุมเร้าประเทศ และที่”ซินแส”เคยทัก”ปีชง” มาถึงช่วงนี้วันวาน”ลุงตู่”ที่พักหลังนักข่าวสังเกตใส่ของขลัง”ปี๋เซี๊ยะ”แก้ปีชง”ปีมะแม”ของตัวเองที่ข้อมือ ถึงกับออกปากเลยว่า 5 ปีมีเรื่องแยะไม่ใช่ว่าไม่ทำอะไรแต่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เพราะอย่าลืมว่านอกจากเหตุการณ์แบบ”โคราชวิปโยค”จาก”จ่าคลั่ง”กราดยิงกว่า 30 ศพบาดเจ็บครึ่งร้อยที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในประเทศไทยก็มาเกิดขึ้นในยุคนี้ ทั้งที่ยังไม่ทันที่รัฐบาลจะคลี่คลายปัญหา”ไวรัสอู่ฮั่น”ที่แม้”หมอไทย”จะ”เอาอยู่”แต่การระบาดในจีนและทั่วโลกก็ยังแพร่ต่อไปแบบที่ยังต้อง”จับตา”ทำให้”หมอหนู”และ”ลุงตู่”แม้จะมั่นใจ”หมอไทย”แต่ก็ยังไม่กล้าที่จะรับ”เรือสำราญ”ที่มาเทียบท่าที่แหลมฉบังทั้งที่มี”คนไทย”อยู่ในเรือด้วย 21 ราย ร่วมกับอีก 2 พันชีวิตที่ลอยคอในทะเลไม่มีประเทศไทยยอมให้เข้าประเทศ
@โดยเฉพาะเอาแค่ 2 เคส ”จ่าคลั่ง” และ ”อู่ฮั่น” ยังไม่รวม ”ภัยแล้ง” และ”วิกฤตเศรษฐกิจ”ที่ลากยาวข้ามปีก็ถือว่าหนักหนาสาหัสสำหรับประเทศไทยแล้ว โดยเฉพาะเคส ”จ่าคลั่ง” ที่เป็นจุดบีบให้”กองทัพ”ต้อง”บิ๊กคลีนนิ่ง”ครั้งใหญ่อย่างที่”บิ๊กแดง”ออกมาเสียน้ำตาอีกครั้งว่าไว้ ว่าจะเคลียร์ ”ธุรกิจสีเท่าลายพราง” และเคลียร์”นายพล” ”นายพัน”ที่มีพฤติกรรม”เอาเปรียบ”ผู้ใต้บังคับบัญชาถึงขนาดขู่เลยว่าจะมี ”นายพล” ”นายพัน” ตกงานเพียบ ที่อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้”พรรคสีส้ม”ของ”พ่อฟ้า”ก็เคยออกมา”กระซุ่น”กองทัพและรัฐบาล”ลุงตู่”ที่เป็น”เนื้อเดียวกัน”ในเรื่องเหล่านี้มาก่อนแล้ว
@ขณะที่เรื่อง”ไวรัสอู่ฮั่น”ในมิติแก้ปัญหาสกัดการแพร่เชื้อ”ลุงตู่”สอบผ่านเพราะ”หมอไทย”แต่ผลกระทบ”ปลายทาง”ที่มีต่อเศรษฐกิจไทย ทั้งอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่งออก ที่เรามีกับจีน ยังต้องรอดูการกระแทกที่หนักหนากสาหัสแน่ ด้วยเหตุนี้ทำให้”ลุงตู่”จึงต้องเปรยว่า ประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องร่วมมือกันทุกเรื่อง โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง ประชาชนที่ควรช่วยกัน โดยเฉพาะพรุ่งนี้ (13ก.พ.) ที่ พ.ร.บ.งบวาระ2-3กลับมาสู่การประชุมลงมติใหม่ ที่”ฝ่ายค้าน”เองแม้จะมีท่าทีบ้างในการเดินเกมเพราะเป็นความผิดพลาดมาจาก ส.ส. เสียบบัตรแทนกันของรัฐบาล แต่ก็ถูกโยนให้ต้องเห็นแก่บ้านเมืองให้ ”งบ63” เร่งคลอดออกมาพยุงเศรษฐกิจโดยเร็วหลังล่าช้ามานานจนเสียหาย โดยค่อยเอาประเด็นนี้ ”มัดรวม” ไปโหมหนักในศึกซักฟอก 24 ก.พ.
@ที่แน่นอนเป็นคิวของ”สารวัตรเหลิม”ที่แม้จะไม่ได้”อภิปราย”เองแต่ก็บัญชาการ”ข้อมูล”และเริ่มเปิดเกมเขย่านอกสภาว่าหนนี้ แม้ด้วย”สภาฝักถั่ว”ของรัฐบาลจะ”ไม่แพ้”ในการโหวต”ไว้วางใจ”แต่ด้วย”เนื้อหา”ที่มุ่งเจาะไปที่ ”ลุงตู่” ”ฝ่ายค้าน” ก็มั่นใจว่า”หนักหนาสาหัส”พอที่จะส่งผลหลังการอภิปรายจบที่จะตามมาด้วยการ”ตรวจสอบ”ของฝ่ายต่างจาก”ข้อมูล”ที่ถูกเปิดในสภาที่มั่นใจว่า”ลุงตู่”และรัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ โดยฝ่ายค้านเองยังเตรียม”แผน”ไว้รับมือหาก”กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่”ที่มีคิว”อภิปราย”ต้องโดนสกัดหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินวันที่ 21 ก.พ.
@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามมา ”ลุงตู่” ที่กำลังเจอ” สารพัดภัย” โรคระบาด ภัยธรรมชาติ วิกฤติเศรษฐกิจ “เอฟเฟ็กต์จ่าคลั่ง” และคนรอบๆตัวรวมถึง ”องครักษ์” อย่าง ”เอ๋ ปารีณา” ที่กำลังถูกตรวจสอบเช่นกันกับตัว ”ลุงตู่” เองที่จ่อรอถูก”ซักฟอก”เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ตั้งแต่เป็น”นายกฯ” มา จะฝ่าผ่านด่านหินการตรวจสอบจากสภาฯไปได้หรือไม่ และถ้าผ่านไปได้ด้วย ”องครักษ์” ที่หนาแน่นและ ”ระบบ” ที่วางไว้ กลับมา ”หน้างาน” ปัญหาประเทศทียังไม่จบท่ามกลางเสียงที่เริ่มไม่สบใจที่มากขึ้น “ลุงตู่” ยังจะไปต่อไหวแค่ไหน?

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close