กระสอบทรายกั้นน้ำยมพังทะลักท่วมชุมชนวังหินสุโขทัย

ชาวชุมชนวังหินสุโขทัย ระทึก! น้ำยมกระแทกกระสอบทรายพังน้ำทะลักเข้าท่วมตั้งตัวไม่ทัน

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่บริเวณแนวพนังกั้นน้ำยมสูง 1.80 เมตร บริเวณหลังโรงเบียร์ ซ.เทศบาลดำริห์ 8 ชุมชนวังหิน ม.4 ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งอยู่ในช่วงโค้งของแม่น้ำยม ได้ถูกกระแสน้ำยมอันเชี่ยวกราก ซัดกระแทกอย่างรุนแรงทำให้กระสอบทรายที่เจ้าหน้าที่วางเสริมไว้บนแนวพนังกั้นน้ำ ระยะทางยาวเกือบ 30 เมตร พังลงมาทั้งแถบ

ทำให้กระแสน้ำจากแม่น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมถนนเทศบาลดำริห์ 8 ทำให้บริเวณดังกล่าว ซึ่งมีบ้านเรือนราษฎรชาวชุมชนวังหิน อาศัยกันบริเวณนั้นประมาณ 600 ครัวเรือน ถูกน้ำจากแม่น้ำยมไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำท่วมสูง 20-30 ซม. ชาวบ้านต้องรีบขนข้าวของและทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูงกันจ้าละหวั่น เนื่องจากกระแสน้ำไหลทะลักรุนแรงและมีระดับเพิ่มขึ้นเร็วมาก

 

ด้านนายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี หลังลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย ได้หารือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถึงแนวทางแก้ไข โดยระดมเจ้าหน้าที่ นำบิ๊กแบ็คจำนวน 200 ใบซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.สุโขทัย นำมาวางเสริมตามแนวพนังกั้นน้ำอีก 2 ชั้น เพื่อให้กระสอบทราบและบิ๊กแบ็คมีความสูงกว่าเดิม เป็นระยะทางยาวประมาณ 100 เมตร ป้องกันมิให้กระแสน้ำกระแทกจนกระสอบทรายพังและไหลทะลักเข้ามาได้อีก และหากควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ก็จะใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล จากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่นำมาติดตั้งไว้หลังห้างโลตัส สาขาสุโขทัย เพื่อเร่งสูบน้ำระบายออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขัง ลงสู่แม่น้ำยมต่อไป

 

ผู้ว่าฯสุโขทัย ลงพื้นที่ดูความแข็งแรงผนังกันน้ำ 

ที่บริเวณแนวพนังกั้นน้ำสูง1.80เมตร หลังโรงเบียร์ ซ.เทศบาลดำริห์8 ชุมชนวังหิน ม.4 ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งอยู่ในช่วงโค้งของแม่น้ำยม และกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ซัดกระแทกอย่างรุนแรงทำให้กระสอบทรายที่วางเสริมไว้บนแนวพนังกั้นน้ำ ระยะทางยาวเกือบ 50 เมตร พังลงมาทั้งแถบ ทำให้กระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมถนนเทศบาลดำริห์ 8และบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีบ้านเรือนราษฎรชาวชุมชนวังหินอาศัยกันอยู่ประมาณ 600 ครัวเรือนอย่างรวดเร็ว และและเจ้าหน้าที่เร่งวางกระสอบทรายกันน้ำยมได้สำเร็จในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

ล่าสุดนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจความแข็งแรงของกระสอบทรายที่เสริมขึ้นใหม่ 2000 ใบ โดยครั้งนี้ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้วางกระสอบทรายเป็นตัวยู ให้ชายกระสอบทิ้งลงสองด้าน เพื่อป้องกันการกระแทกของน้ำ และเสริมด้วยกระสอบทรายใบเล็กอุดตามรอยรั่ว ซึ่งประสบผลสำเร็จจนสามารถหยุดการกระแทกของน้ำได้ อีกทั้งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกลสูบน้ำที่ท่วมขังกลับเข้าไปในแม่น้ำยม จนระดับน้ำที่ท่วมขังลงลดเหลือเพียงจุดที่รั่วซึม และมั่นใจว่าจุดนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี ในขณะที่นายไพโรจน์ พฤษฒาวงษ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดสุโขทัยกล่าวว่า สถานการณ์เริ่มคลายความเครียดลงอย่างต่อเนื่อง แต่มวลน้ำในแม่น้ำยมจะยังคงทรงตัวในระดับนี้ไปอีก 2-3 วัน ห่วงเพียงระดับน้ำในแม่น้ำยมที่สูงกว่าระดับถนน อาจทำให้เกิดแรงดันของน้ำในจุดที่ไม่คาดคิด และเกิดน้ำผุดขึ้นมาได้ในบางจุด ขณะที่มวลน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.เมืองสุโขทัย ยังคงอยู่ที่ 550 ลบ.ม./วินาที ซึ่งยังสูงอยู่ โดยทางชลประทานจังหวัดสุโขทัย จะบริหารน้ำให้ไหลโอบเมืองต่อไป สำหรับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำในจังหวัดสุโขทัยในครั้งนี้ มี 7 อำเภอที่ได้รับความเสียหาย บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร สัตว์เลี้ยง และสิ่งสาธารณูปโภค ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close