รับจ้างย้ายโอ่งอาชีพสุดแปลกแต่รายได้ดี

อาชีพสุดแปลกรับจ้างย้ายโอ่ง แต่รายได้ดีรับช่วงเข้าสู่ฤดูฝน

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ นั่นคือการรับจ้างย้ายโอ่งขนาดใหญ่จากอีกที่ไปยังอีกที่ ทั้งเพื่อการจัดสถานที่เพิ่มความสวยงาม และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยหรือเพื่อการรองรับน้ำฝนที่ดีขึ้น จากการลงพื้นที่บ้านดอนขุนสนิท เทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ประกอบอาชีพรับจ้างย้ายโอ่งกำลังสาละวนกับโอ่งแดงใบใหญ่ น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม

จากการสอบถามหนึ่งในทีมงานรับย้ายโอ่งเปิดเผยว่า การย้ายโอ่งมีทั้งย้ายภายในบริเวณบ้านโดยใช้กำลังคนในการย้าย หรือการย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่ซึ่งอยู่ไกลกันมาก ต้องใช้อุปกรณ์รถเข็นขนาดใหญ่ ส่วนการคิดราคาจะแตกต่างกันตั้งแต่ 100-500 บาท ต่อโอ่งแต่ละใบ แล้วแต่ความยากง่ายของงาน ส่วนขึ้นตอนในการย้ายโอ่งแต่ละลูกนั้นเหมือนจะง่ายแต่จริงๆ แล้วมีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย

เริ่มตั้งแต่การใช้เครื่องสูบน้ำที่เหลืออยู่ในโอ่งออกมาให้หมด ใช้เครื่องมือเซาะร่องให้ก้นโอ่งหลุดจากผิวดินจนสามารถเอียงได้ ใช้หลังดันจนกระทั่งก้นโอ่งลอยจากพื้น การกลิ้งโอ่งต้องตะแคงโอ่งให้ฐานส่วนที่หนาของก้นโอ่งติดอยู่กับพื้นตลอดเวลา ต้องระวังไม่ตะแคงมากจนเกินไปมิฉะนั้นโอ่งจะล้มทำให้มีโอกาสแตกได้ ซึ่งถ้าทำโอ่งแตกก็ต้องชดใช้ โดยโอ่งแต่ละใบจะมีราคาประมาณ 1,500-2,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งในทีมงานมีทั้งหมด 5 คนออกตะเวนรับจ้างย้ายโอ่งไปตามหมู่บ้านต่างๆ ซึ่งในหน้าฝนคนมักนิยมย้ายโอ่งกันมากขึ้น เพื่อการเก็บน้ำฝนที่ดีขึ้นโดยในแต่ละวันจะมีรายได้ 300-500 บาทแต่คน ก็ถือว่ารายได้ค่อนข้างดีทีเดียว

 

ข่าวน่าสนใจ

Close