fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

ไทยเร่งพัฒนา”เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง”ขายตลาดโลก

Featured Image
สนค. เผย ไทยเร่งพัฒนา”เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง” ออกขายในตลาดโลก ตอบสนองความต้องการบริโภคที่มีการปรับตัวสูงขึ้น

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนค.ได้ทำการศึกษาแนวโน้มการเกิดสินค้ารายการใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด พบว่าสินค้าเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง หรือ Cultured Meat เป็นสินค้าใหม่ที่มีการเติบโตสูง เพราะปัจจุบันนี้ ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับการผลิตอาหารเพื่อป้อนความต้องการของประชากรที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารจากเนื้อสัตว์ที่การผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงได้มีการเร่งศึกษาวิจัยและพัฒนาเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง เพื่อตอบสนองความต้องการเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการระดับโลกของสหรัฐฯ ระบุว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจาก 7,600 ล้านคน เป็น 10,000 ล้านคน ในปี 2050 ส่งผลให้ความต้องการอาหารเพิ่มขึ้นร้อยละ 56 ความต้องการบริโภคจะเพิ่มสูงขึ้น

โดยประเทศไทย พบว่า มีการร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนกับสถาบันการศึกษาเพื่อพัฒนาการผลิตเนื้อหมูรูปแบบ Cultured Meat แต่ยังอยู่ระหว่างการวิจัยพัฒนาให้ได้รสสัมผัส คุณค่าทางอาหาร และต้นทุนที่ใกล้เคียงกับอุตสาหกรรมการผลิตในปัจจุบัน รวมทั้งสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube