พบเป็ดพม่าสุดหายากที่บ้านแหลมจ.เพชรบุรี

พบเป็ดพม่า (Ruddy Shelduck) เป็ดหายาก นกอพยพ ที่วัดนอกปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

มีรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บริเวณวัดนอกปากทะเล ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี พบเป็ดน้ำชนิดหนึ่งที่ไม่เคยพบเห็น มีสีสันต์สวยงาม เชื่อว่าเป็นตระกูลนกอพยพ หากินอยู่ในพื้นที่ ทำให้นักดูนกและช่างภาพสัตว์ป่า ต่างก็เดินทางเพื่อไปบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก เชื่อว่าเป็นนกอพยพที่เข้ามาหากินในพื้นที่

นายวิชิต  แสงประทีป อดีตข้าราชการครูเกษียณราชการ ซึ่งเป็นช่างภาพอิสระ ได้เฝ้าติดตามถ่ายภาพเป็ดพม่าฝูงนี้ ซึ่งนับได้จำนวน 7 ตัว ซึ่งเจ้าตัวระบุว่า การเข้าไปถ่ายภาพยากมาก เพราะไม่สามารถเข้าใกล้ได้เลย ตนเอง เอาห่วงยางมาทำแพแล้วเอากล้องบันทึกภาพตั้งไว้ แล้วค่อยๆลอยตัวเข้าไป แต่เข้าใกล้ไม่ได้มาก เนื่องจากเป็ดพม่า มีความระวังตัวไวมาก แต่ตนก็จะพยายามบันทึกภาพให้ได้ดีที่สุดเนื่องจาก เป็ดพม่าเป็นนกอพยพที่พบเห็นได้ยากมากและมีจำนวนน้อยตัว เคยมีพบบ้างแถวๆวัดเขาตะเคราเมื่อหลายปีก่อน แต่ก็มีไม่เกิน 5 ตัว ถือเป็นตระกูลนกเป็ดน้ำ

“นกเป็ดน้ำ” (ซึ่งหมายถึงเป็ดที่มีอยู่ตามธรรมชาติ) มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถพูดได้เต็มปากว่าหาง่ายในเมืองไทย แม้จะมีความหลากหลายทางชนิดพันธุ์สูงและมีรายงานการพบเกือบถึง 30 ชนิดด้วยกัน แต่การพบเห็นเป็ดตามธรรมชาติชนิดใดก็ตามที่ไม่ใช่เป็ดแดง (Lesser Whistling Duck) สำหรับเมืองไทยทุกวันนี้เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจพอตัวเลยทีเดียว อาจจะมีข้อยกเว้นเป็นเพียงบางพื้นที่ที่สามารถพบเป็ดคับแค (Cotton Pygmy Goose) ได้บ่อยเช่นเดียวกันเท่านั้น

เป็ดส่วนใหญ่ในไทยเป็นนกอพยพนอกฤดูผสมพันธุ์ที่หาดูได้ค่อนข้างยาก แต่ในบรรดาเป็ดหายากเหล่านี้ก็มีหลายชนิดที่มีรายงานการพบทุกปีในเมืองไทย หนึ่งในนั้นคือเป็ดสีสวยตัวเขื่องที่มีชื่อว่า เป็ดพม่า (Ruddy Shelduck) ซึ่งมีการรายงานกระจัดกระจายมาจากหลายที่ แม้จะมีแค่ปีละไม่กี่แห่ง แต่ก็น่าสนใจว่าไม่ค่อยพบในที่ซ้ำเดิมเท่าใดนัก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close