นายกฯยันไม่ไปตอบกระทู้ถวายสัตย์ไม่วิตกหากซักฟอก

นายกฯ ยันไม่ กังวลฝ่ายค้านยื่นอภิปรายปมถวายสัตย์ไม่ครบ ยันให้เกียรติสภา ยอมรับในกระบวนการตรวจสอบ -ศาลยกฟ้อง 24 นปช.เป็นไปตามวัตถุพยาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการว่า ถือว่ามาช่วยกันทำดีให้กับประเทศและประชาชน ตามแนวทางกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการลงพื้นที่ทำกิจกรรมจิตอาสาวันนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องจิตอาสา วันนี้ถือโอกาสวันแม่แห่งชาติที่ผ่านมาพาคณะรัฐมนตรีและคู่สมรสมา แต่บางคนก็ติดราชการมาไม่ได้ เพราะตนเองให้ไปตรวจราชการเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ตนเองจะลงพื้นที่ตรวจราชการภัยแล้งที่ จ.สุรินทร์ เป็นเรื่องที่รัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีต้องไปกันอยู่แล้ว ไปในนามของรัฐบาล ส่วนการประชุมครม.สัญจร ทีมงานกำลังวางแผนอยู่ พื้นที่ไหนก็พื้นที่นั้น ที่ที่มีปัญหาภัยแล้ง พื้นที่ที่จะต้องไปดูแล ก็เหมือนคล้ายๆ เดิม ตนเองจะไปดูว่าจะมีโครงการงบประมาณอะไรลงไปได้บ้าง ที่เป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วน จากแผนระยะยาว ซึ่งอยู่ในแผนงานงบประมาณปี 2563 อยู่แล้ว วันนี้ก็ไปไล่ให้ดูว่างบประมาณค้างท่อตรงไหนบ้าง ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลหรือหน่วยงานอยากให้ค้าง แต่ติดพื้นที่และติดประชาชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้สดอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภา ว่า หากฝ่ายค้านจะยื่นก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ยืนยันว่าไม่ได้มีความวิตกกังวลใจแต่อย่างใด เพราะเชื่อมั่นว่าส่วนตัวทำแต่สิ่งที่ดีงามและให้เกียรติรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้นการจะถามต้องดูว่าตนเองมีสิทธิ์ว่าจะตอบหรือไม่ แต่ยืนยันว่า ส่วนตัวยอมรับในกระบวนการ ซึ่งผ่านผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว ดังนั้นการที่ตนเองไปตอบ จะเกิดอะไรกับตนเองบ้าง เพราะอาจจะบานปลาย เนื่องจากไม่อยากก้าวล่วงกระบวนการปกติ แต่หากฝ่ายค้านถอนกระทู้ออกก็แล้วแต่ฝ่ายค้าน ทั้งนี้ หากมีกระทู้ถามเรื่องอื่นจะไปตอบเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารกำหนดนโยบาย ส่วนผู้ปฏิบัติเป็นกระทรวง ซึ่งสามารถมอบหมายให้ไปตอบแทนได้ ไม่จำเป็นต้องไปตอบคำถามเองทุกเรื่อง

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง 24 นปช.ชุมนุมทางการเมืองเนื่องจากไม่พบความผิด ว่า เป็นเรื่องของศาล จะไม่เป็นบรรทัดฐานกับการชุมนุมอื่นๆ เพราะเป็นการตัดสินตามวัตถุพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากมีทนายคอยช่วยสู้คดี พร้อมกล่าวด้วยว่า เมื่อรอดแล้วเหตุใดไม่มองว่าศาลมีความยุติธรรม แต่หากศาลตัดสินไม่ถูกใจก็หาว่าศาลไม่ยุติธรรม ซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกที

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close