เพื่อชาติถกข้อบังคับ”จตุพร-ยงยุทธ”ไม่ร่วมขอแค่เชียร์

พรรคเพื่อชาติ จัดประชุมใหญ่รับรองข้อบังคับ-แก้ไขนโยบาย สอดรับรธน. 60 "จตุพร" ย้ำขอเป็นแรงสนับสนุนเท่านั้น

พรรคเพื่อชาติ ประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 2/2561 เพื่อรับรองข้อบังคับพรรคเพื่อชาติในส่วนของสัญลักษณ์พรรค และแก้ไขนโยบายพรรคบางข้อ ที่ต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับ รัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยมีแค่สมาชิกพรรคชุดแรก จำนวน 500 คนเข้าร่วมประชุมเท่านั้น โดยในวันนี้ มีนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตแกนนำพรรคพลังประชาชน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และสมาชิกคนอื่นของนปช.เช่นนายสงคราม กิตเลิศไพโรจน์,นายสุริยา ชินพันธุ์,นายรังสี เสรีชัย,นายยศวริศ ชูกล่อม ,นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ โฆษก นปช. มาร่วมสังเกตการณ์แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย

โดยนายจตุพร กล่าวถึง การเปิดตัวที่จะสนับสนุนพรรคเพื่อชาติในการประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำจุดยืนของทั้งนายจตุพร และนายยงยุทธ ว่าเป็นเพียงแรงสนับสนุนและกองเชียร์ให้กับพรรคเพื่อชาติเท่านั้น และไม่ได้เป็นแกนนำหรือแคนดิเดตในตำแหน่งสำคัญของพรรคตามที่ได้มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ทั้งนี้เห็นว่าพรรคเพื่อชาติมีเจตนาและอุดมการณ์ทางการเมืองที่เน้นทำเพื่อชาติและเพื่อประชาชน แต่ขณะเดียวกันพรรคไม่ใช่ของกลุ่ม นปช. เพราะพรรคมีการก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2556 อีกทั้งพรรคเพื่อชาติ เพื่อไทย และเพื่อธรรมไม่ใช่เนื้อเดียวกัน จึงขอให้แยกแยะ พร้อมไม่ห่วงว่าฐานเสียงจะแย่งคะแนนกันเองของทั้ง 3 พรรค และพรรคเพื่อชาติจะไม่คาดหวังที่นั่งในสภาอย่างที่หลายพรรคคาดการณ์เพราะประชาชนยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ส่วนอนาคตจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ มองว่าเรื่องนี้ยังอีกไกล

ด้าน นายยงยุทธ กล่าวในการประชุมใหญ่พรรคเพื่อชาติ ครั้งที่2/2561 ว่าจะใช้ประสบการณ์ในงานการเมืองที่เคยทำมาส่งเสริมให้พรรคเพื่อชาติประสบความสำเร็จและเป็นพรรคเพื่อประชาชน ซึ่งก่อนตัดสินใจที่จะมาลงสนับสนุนพรรคเพื่อชาตินั้นได้คิดและนำรายชื่อพรรคมาพิจารณาว่าพรรคใดเหมาะสมกับอุดมการณ์ซึ่งพรรคเพื่อชาติตรงกับอุดมการณ์จึงมาสนับสนุน ทั้งนี้ ไม่กลัวหากถูกครหาเพราะได้ไตร่ตรองอย่างละเอียดแล้ว และย้ำว่าไม่คาดหวังตำแหน่งทางการเมืองและในพรรคจะเป็นเพียงแค่ภารโรงและกองเชียร์ที่นั่งชมอยู่บนอัฒจันทร์ และหากพรรคต้องการคำปรึกษาก็ยินดี

ส่วนกระแสข่าวที่ว่าจะมีบุคคลทางการเมืองสำคัญหลายคนซึ่งหนึ่งในนั้นมีชื่อของนายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในสมัยนายทักษิณ ชินวัตร มานั่งเป็นหัวหน้าพรรคนั้น ทุกอย่างอยู่ที่มติของกรรมการบริหารพรรค แต่ใครจะมาเป็นก็พร้อมที่จะสนับสนุน แต่ต้องเข้าใจปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นหลัก

พร้อมกันนี้ นายยงยุทธ กล่าวว่า ก่อนตัดสินใจกลับสู่สนามการเมืองได้มีโอกาสพูดคุยกับนายทักษิณหลายๆ เรื่อง ส่วนงานการเมืองโดยเฉพาะการลงมาอยู่เบื้องหลังพรรคเพื่อชาติไม่ขอตอบ เพราะไม่อยากให้นำไปโยงเป็นประเด็นทางการเมือง สร้างความแตกแยกได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close