หนุ่ม กรรชัย เตือนสาวกโซเชียลหลังโดนไวรัสแฮกเข้าไลน์กลุ่ม

หนุ่ม กรรชัย ลงอินสตราแกรมเตือนภัย หลังโดนไวรัสแฮชเข้าไลน์กลุ่ม ลั่นไม่ระแวง ตอนนี้หายดีแล้ว ยันไม่ได้แจ้งความ เผยโรงเรียนมายูปิดเพื่อเฝ้าระวัง ไม่ห้ามลูกออกไปข้างนอก แต่ต้องใส่หน้ากาก

ทำเอาตกใจกันไปทั้งโซเชียลเมื่อพิธีกรจอมโหนกระเเสอย่างหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพรอย โพสท์ภาพที่ตนโดนคนแฮคเข้ากลุ่มไลน์ งานนี้เรื่องราวเป็นยังไงมายังไง เเถมโรงเรียนของลูกสาว น้องมายู ก็มีข่าวว่าถูกกระทรวงสาธารณะสุขสั่งปิด เมื่อมีโอกาสได้พบคุณหนุ่ม จึงไม่พลาดที่จะจ่อไมค์ไถ่ถาม

เกิดอะไรขึ้นคะ?
“ไม่มีอะไรเลยเเค่สงสัยว่าทำไมในกลุ่มไลน์ มันมีคนเข้ามาโดยที่ไม่ได้เชิญ เป็นใครก็ไม่รู้ แล้วเข้ามาคอมเมนท์คลิปโป๊ให้เราในกลุ่มนะ เราก็เลยสงสัยก็ไปกดดูไอ้คลิปนั้นแหละ พอกดไปเสร็จมันเป็นคิวอาร์โค๊ดเด้งขึ้นมา กะให้เราแอดเข้าไป แต่เราก็ไม่ได้แอดอ่ะ ก็เคยทำข่างทำอะไรมา พวกที่ขึ้นมาให้กดแบบนี้มันก็อันตราย ก็เลยไม่ได้แอด เเต่ก็เเค่สงสัยว่าแล้วเขาเป็นใคร ไม่มีใครเชิญแล้วเข้ามายังไง”

จริงๆในกลุ่มมีคนเยอะไหม มันอาจจะเป็นคนที่เรารู้จักอยู่หรือเปล่า?
“ไม่ๆ ถ้าจะเข้ามาในกลุ่มเนี่ย มันจะต้องมีคนที่เชิญเข้ามา แต่อันนี้คือมันไม่มี อยู่ดีๆมันก็มีคนเข้ามาเฉยเลย”

มันเป็นการแฮ็คหรือเปล่า?
“เห็นคนเขาว่าอย่างนั้น อันตรายนะ”

แล้วจัดการยังไงต่อ?
“ผมมีเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มก็เลยลบออกไป ผมก็เลยลงอินสตราแกรม หนึ่งคืออยากจะถามคนด้วยว่ามันคืออะไร สองคืออยากจะเตือนกลายๆด้วยว่าเออ มันมีแบบนี้เกิดขึ้นนะ มีใครเจอรึเปล่า ก็มีคนเข้ามาบอกเต็มเลยว่าเจอเหมือนกัน”

มันเป็นกระบวนการอะไรรึเปล่า?
“คือเท่าที่ผมได้ยินมา มันเหมือนกบว่าเขาเข้ามา แล้วมันเป็นไวรัสต่อๆกันไป บางที่ก็เข้าไปแฮ็คข้อมูลของเจ้าของโทรศัพท์”

ตอนนี้ระแวงไหมคะเวลาพิมพ์อะไรในโทรศัพท์ในกลุ่มไลน์?
“ไอ้ไวรัสในโทรศัพท์ตอนนี้ไม่ระแวง ระแวงไอ้ไวรัสข้างนอกเนี่ยครับ (หัวเราะ)”

แต่ก็ยังไม่มีใครไปกดดูใช่ไหม?
“ไม่ครับๆ”

เข้าไปในทุกกลุ่มเลยไหมคะหรือแค่กลุ่มเดียว?
“กลุ่มเดียวๆ ก็คือกลุ่มนี้กลุ่มเดียว แล้วก็มีคนบอกว่าให้ไปปิดที่ให้เชิญด้วยคิวอาร์โค้ด ตอนนี้เลยไปปิดทุกกลุ่มเลย”

กลัวไหมถ้าวันนั้นกดเข้าไปแล้วข้อมูลอะไรเราจะหายไปบ้าง?
“โห… ทุกอย่างถูกเปิดเผยหมดแน่ (หัวเราะ)”

มีอะไรเป็นความลับไหมคะ?
“ไม่มีหรอก แต่มีคลิปที่ดีกว่าของเขา (หัวเราะ) ไม่มีอะไรๆ คืออะไรไม่กลัว กลัวข้อมูลทางธนาคารอะไรแบบนี้มันก็อันตราย แล้วเราก็มีเพื่อนอีกหลายคน กลัวมันจะพ่วงไปเดือดร้อนคนอื่นด้วย โชคดีที่เราค่อนข้างระวังเรื่องนี้อยู่แล้วก็เลยไม่ได้กดดู”

ได้แจ้งความหรือตามหาไหมว่าใครส่ง?
“ไม่ครับ ก็คือก็มีผู้บริหารทางช่องสามเขาทราบเรื่องนี้ ก็เลยไปถามมาให้ ว่ามันเป็นระบบไวรัสในไลน์ พยายามกดปิด อย่าไปกดรับเท่านั้นเอง”

ด้วยการทำงานตรงนี้ มีอะไรแปลกๆแบบนี้เข้ามาเยอะไหม?
“อันนี้แปลกสุดและ นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ก็แค่ต้องระวังเรื่องของไวรัส”

น้องมายูหยุดโรงเรียนไหม?
“พอดีมายูเรียนที่แฮร์โรว์ ก็คือโรงเรียนที่เป็นประเด็นอยู่ล่าสุด ที่ว่าปิดโรงเรียน จริงๆแล้วโรงเรียนหยุดมาตั้งแต่วันที่ 17 จนถึง 21 คือ 1 อาทิตย์เต็มๆ คือจริงๆโรงเรียนหยุดไปแล้ว แต่จะมีนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียน ตอนนั้นยังไม่มีการประกาศ ก็มีการไปเที่ยวต่างประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยง คุณครูก็กลับบ้าน เพราะคุณครูเขาเป็นต่างชาติ พอจะเปิดเทอมเนี่ย โรงเรียนก็ออกมาประกาศพอดี แล้วกระทรวงสาธารสุขเองก็ออกมาประกาศให้ระวังตัวเอง ไปประเทศสุ่มเสี่ยงต้องกักตัวเอง 14 วัน ทางโรงเรียนก็ส่งจดหมายมาหาพี่เหมือนกันว่า ถ้าเกิดว่าเด็กคนไหน หรือผู้ปกครอง แม้กระทั่งคุณครูทุกคน เดินทางออกนอกประเทศไปที่ประเทศสุ่มเสี่ยง ขอความร่วมมืออย่ามาโงเรียน 14 วัน พอวันเปิดเทอมวันที่ 24 ปรากฏว่านักเรียนหยุดไปประมาณ 200 กว่าคน เราก็เข้าใจได้ว่ามีการเฝ้าระวัง หลังจากนั้นโรงเรียนมีความกังวลใจและได้แจ้งกระทรวงศึกษาธิการว่าจะหยุดโรงเรียน 8 วันถึง 9 วัน คือตามมาตราของกระทรวงศึกษาแล้วเนี่ย ถ้าโรงเรียนหยุด 7 วันไม่จำเป็นต้องแจ้งกระทรวงศึกษา แต่ถ้าเกิด 7 วันต้องแจ้ง แต่ทีนี้เด็กไม่มาโรงเรียนทั้งหมด 505 คน คือเด็กครึ่งนึงคือหยุดเองเพื่อเฝ้าระวัง เพราะว่ากลัว พ่อแม่ก็กลัว ก็เลยหยุดกันไป แต่กลายเป็นว่าข่าวออกมาว่าไปประเทษสุ่มเสี่ยงกัน 505 คน เลยกลายเป็นข่าวปลอมไป เมื่อเช้าข่าวบอกโรงเรียนถูกสาธารณสุขปิดอีก จริงๆไม่ใช่โรงเรียนเขาผิดเอง กลายเป็นเรื่องอีกเรื่องนึง”

ตอนนี้น้องก็ระวังตัวอยู่บ้าน?
“คือมายูไม่ได้เฝ้าระวัง เขาไม่ได้ไปเรียนแต่แรกอยู่แล้ว พอดีตอนปิดเรียนไป ไม่มีการพูดคุยถึงการเฝ้าระวัง พอเปิดเทอมเราก็ไม่ได้ให้ไปอยู่แล้ว”

ตอนนี้คือไม่ให้ไปข้างนอกด้วยไหม?
“คือก็ไปได้นะครับ เเต่ก็ต้องเซฟตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย”

ข่าวน่าสนใจ

Close