แม่”แพรวา”หาเงินคืนเหยื่อตามคำพิพากษาศาลได้แล้ว

"เเพรวา" เตรียมนำเงินชดใช้ญาติเหยื่อ วางศาลเเพ่งพรุ่งนี้ ขณะที่ รองปลัด ยธ.FB เผย แม่ "แพรวา" หาเงินคืนเหยื่อได้ครบแล้วรอนัดทนายจ่ายชดใช้

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่เมื่อช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาศาลฎีกาแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ 2266-2278/2559 ที่กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากอุบัติเหตุ น.ส.แพรวา หรือ อรชร (นามสมมุติ) ขับรถยนต์ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารพลิกคว่ำ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ยื่นฟ้อง น.ส.แพรวา (นามสมมุติ) เยาวชนหญิง ที่เป็นผู้ขับรถยนต์ซีวิค พันเอกรัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา ,นางนิลุบล อรุณวงศ์ บิดาและมารดา ของเยาวชน, นายสุพิรัฐ จ้าววัฒนา ซึ่งเป็นผู้ครอบครองรถยนต์ซีวิค ให้ร่วมกันชดใช้ เงินทั้งหมด 25,781,137 บาท นั้น

ความคืบหน้าคดีมีรายงานว่าคดีนี้เมื่อวันที่ 30 ก.ค. จำเลยยื่นคำแถลงขอให้คำนวนหนี้ตามคำพิพากษาเเละศาลมีคำสั่งจัดการให้

โดยแบ่งเป็นเงินต้นตามคำพิพากษา 25,781,137 บาทโดยจากการคำนวนส่วนดอกเบี้ยคิดถึงวันที่ 6 ส.ค. เป็นเงินจำนวน 16,650,023.40 บาท ค่าทนายความเเละค่าฤชาธรรมเนียมใช้แทนโจทก์ชั้นฎีกาจำนวน 186,650 บาท,ค่าขึ้นศาลใช้แทนในนามโจทก์ที่ 17 (จ่ายแยก)จำนวน 20,000 บาทรวมเป็นเงินที่จำเลยต้องชำระหนี้ตามคำพิพากษาทั้งสิ้น 42,637,810.40 บาท

โดยมีรายงานว่าในวันที่ 6 ส.ค.จำเลยที่ศาลฎีกาพิพากษาให้ชดใช้จะเดินทางมาวางเงินต่อศาลในช่วงเช้า

 

ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว”ธวัชชัย ไทยเขียว” ระบุว่า

ขอบคุณคุณแม่น้องแพรวา และดีใจกับผู้เสียหายครับ…!!
บ่ายวันนี้ได้รับการประสานงานจากคุณแม่น้องแพรวา ว่า..”สามารถหาหลักทรัพย์ได้ครบตามจำนวนตามคำพิพากษาของศาลแล้ว พร้อมทั้งได้มอบหมายทนายความให้ไปขอยอดวงเงินรวมจากศาลแล้วเช่นกัน โดยจะนำไปวางที่ศาลไว้ก่อนในระหว่างรอนัดหมายกับทนายความของผู้เสียหายเพื่อจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายแต่ละรายต่อไป

กรณีที่คุณแม่ไปวางทรัพย์ที่ศาลแล้วนั้น คุณแม่ควรต้องแจ้งการวางทรัพย์ให้เจ้าหนี้หรือทนายผู้เสียหายทราบโดยเร็ว เนื่องจากผลของการวางทรัพย์นั้นจะทำให้หลุดพ้นจากหนี้ที่ต้องชำระไม่ตกเป็นผู้ผิดนัดและไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหลังจากวันที่วางทรัพย์ครับ

ขอบคุณคุณแม่น้องแพรวาและครอบครัว รวมถึงคุณทนายทั้งสองฝ่ายที่ช่วยกันทำให้เรื่องจบไปได้ด้วยดีครับ
ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิด แต่เมื่อมันเกิดมาแล้วก็เป็นวิบากของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ได้แต่เห็นใจทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องครับ

“สัตว์ทั้งหลายทั้งปวงที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันหมดทั้งสิ้น
จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย
อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย
อย่าได้มีความทุกข์กายทุกข์ใจเลย

จงมีความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยอันตรายทั้งสิ้นเถิด ฯ.”

กรณีนี้ ของดให้สัมภาษณ์ต่อนะครับ รอให้เป็นหน้าที่ของผู้เสียหายและจำเลย หรือบุคคลที่จะได้รับมอบหมายจากทั้งสองฝ่ายครับ

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม

ข่าวน่าสนใจ

Close