จับผตห.คดีโกงเงินสหกรณ์เลย33รายยึดเงิน200ล.

"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์" สั่งอายัดเงินในคดีโกงเงินสหกรณ์เลยกว่า 200 ล้านบาท จับผู้ต้องหาแล้ว 33 ราย คาดจะสรุปคดีนี้ภายใน 1 เดือน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ลงพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จังหวัดของแก่นเพื่อแถลงความคืบหน้าร่วมกับ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ถึงขบวนการทุจริตโครงการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ล่าสุดวันนี้ได้เข้าตรวจค้น 3 เป้าหมาย ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น 2 จุด และจังหวัดร้อยเอ็ด 1 จุด สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้ 56 ล้านบาท รวมถึงวันนี้ที่ทางผู้ต้องหาได้นำเงินของกลางมามอบคืนให้จำนวน 5 ราย เป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท เมื่อรวมกับที่ยึดมาได้ก่อนหน้านี้อีก8 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13 ล้านบาท ซึ่งทางตำรวจจะร่วมกับ ปปง. ในการตรวจสอบเส้นทางเงินและแบ่งเฉลี่ยทรัพย์คืนให้กับผู้เสียหายทั้งที่เป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยและประชาชนที่ได้รับความเสียหาย

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมและมอบตัววันนี้ ทั้ง 12 คนนั้น ที่มีทั้งประชาชนและบุคคลในกระบวนการยุติธรรมที่มีลักษณะทำหน้าที่คล้ายกันคือการหาตัวแทนดาวรายในการให้นำเงินมาร่วมลงทุน เป็นทอดๆ ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 300 ล้านบาท ส่วนข้าราชการตำรวจอีก 11 นาย ที่เป็นพนักงานสอบสวนในคดีตอนแรกที่พบความบกพร่องไม่สั่งอายัดเงินในบัญชีของผู้ต้องหาจนทำให้ผู้ต้องหามีการโยกย้านเงินออกจากบัญชี ล่าสุดวันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 11 นาย เข้ามาช่วยราชการที่ ศปก.ตร พร้อมมอบหมายให้กองวินัย ตรวจสอบว่าทั้ง 11 นายละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 หรือไม่

นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังระบุถึงกรณีที่ นางธิยาดา วิภาวรกานต์ หรือ นุช ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่หลบหนีอยู่ขณะนี้โดยยืนยันว่าหากไม่มามอบตัว ตำรวจจะดำเนินการติดตามตัวจนกว่าคดีจะสิ้นสุด รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหลือก็จะติดตามตัวมาดำเนินคดีเช่นกัน และย้ำว่าจะบังคับใช้กฎหมายกับทุกคนไม่ว่าจะอาชีพใด

ส่วนความคืบหน้าในการสรุปสำนวนคดีขณะนี้คืบหน้าไปมากแล้วคาดว่าภายใน1เดือนจะสามารถสรุปสำนวนคดีส่งให้พนักงานอัยการเพื่อดำเนินการต่อ ส่วนการอายัดทรัพย์สินของผู้ต้องหาตอนนี้ตำรวจสามารถอายัดได้กว่า 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ตรวจพบในบัญชีของผู้ต้องหารวม 33 รายที่ถูกจับกุมได้

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close