วิ่งไล่เดินเชียร์”ลุงตู่”อยู่ได้?

@ดูทรงอาการ ”ลุงตู่” แม้จะบอกว่าไม่ได้สนใจนัก กับกิจกรรม ”ประกบคู่” วันวาน (12ม.ค.) ที่สะท้อนภาพอารมณ์คนไทยที่กำลังถูกแบ่งออกเป็น ”สองความคิด” ของ2วัย ”ผู้ใหญ่” กับ ”เด็ก” หรือ ”คนรุ่นใหม่” ผ่าน ”วิ่งไล่ลุง” ”เดินเชียร์ลุง” แต่ลึกๆแล้ว ภาพสะท้อนการสั่งการจาก ”หน่วยเหนือ” ไปยัง ”เจ้าหน้าที่” ที่รับผิดชอบในพื้นที่ในการสกัดกิจกรรม ”วิ่งไล่ลุง” ตามต่างจังหวัดในหลายรูปแบบทั้งก่อนวันจัดงานวันจัดงาน ซึ่งตรงกันข้ามกับ ”ท่าที” เหมือนไม่สนใจให้น้ำหนัก

@ที่แม้ ”ลุงตู่” จะใช้เวที พิธีเปิดโครงการยุวชนสร้างชาติ ส่งสารผ่านไปยัง เด็กและเยาวชนที่เป็น ”คนรุ่นใหม่” โดยขอให้ทุกคนร่วมมือเป็นกำลังสำคัญของชาติ เพราะ ”คนรุ่นใหม่” จะมาทดแทนคนรุ่นเก่า บางคนอาจจะมาเป็นรัฐมนตรี เกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศต่อไป ดังนั้นจะต้องไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน โดยยอมรับว่าประเทศไทย อาจจะมีปัญหาบ้างในเรื่องประชาธิปไตย แต่ก็ต้องร่วมมือกัน โดยยืนยันว่าตนเองก็ทำตามกติกาทุกอย่าง และเคารพความคิดเห็นของลูกๆ หลานๆ คนรุ่นใหม่ แต่ขอให้คิดวิเคราะห์ด้วย โดยยังเชื่อว่าทุกพรรค การเมืองรวมถึงทุกคนต่างหวังดีต่อประเทศชาติ ไม่ว่าใครจะเชียร์หรือจะไล่ตนเองไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร พร้อมเคารพความเห็นทุกฝ่าย แต่ไม่อยากให้มาเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ เรื่องไหนไม่พอใจควรคุยกัน อย่าให้กลับไปใช้กำลังเข่นฆ่ากันอีก เพื่อขับเคลื่อนประเทศชาติต่อไป ขณะนี้โลกกำลังมีปัญหา ดังนั้น เราไม่ควรขัดแย้งกันภายใน เพราะควรนำวิกฤตที่เกิดขึ้นมาใช้เป็นโอกาส

@เรียกว่า ”ลุงตู่” มาในมาดดึงตัวเองให้พ้นจากการเป็น ”คู่ขัดแย้ง” พยายามเตือนให้ทุกฝ่ายไม่ว่า ”กองหนุน” หรือ ”กองไล่”อย่าเสียเวลามาวิ่งไล่หรือเดินเชียร์ ควรมาคุยกันช่วยกันขับเคลื่อนประเทศ แม้ว่าปมปัญหาหรือ ”ธง” ของเรื่องจะอยู่ที่ ”ลุงตู่” ก็ตาม…หลังจากที่กุนซือหลายฝ่ายดู ”ปริมาณ” อารมณ์ของ ”มวลชน” เมื่อวันอาทิตย์แล้ว ประเมินแล้วว่า ”เกมลงถนนยาวแน่” โดยเฉพาะ ถัดไปจาก ”วิ่งไล่ลุง” ชิมลางสวนรถไฟกิจกรรมแบบนี้น่าจะยาวไปจนถึงคิวคดี ”ธนาธร” อนาคตใหม่วันที่ 21 ม.ค. ที่ผู้จัดงานก็บอกแล้วว่าอีเว้นท์จะมีต่อที่เชียงใหม่สัปดาห์ถัดไป ยิ่งเมื่อ ”คู่ขนาน” กันไป หลัง ”ปิยบุตร” เอา ”เอกสารลับ” ของ กกต.มาเปิดทำนองจะ ”จับไต๋” ว่า ”มติ กกต.” ไม่เป็นไปตามข้อสรุปของ ”คณะกรรมการสอบสวน” ที่วันนี้ ”สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีต กกต. ที่ไปวิ่งไล่ลุงด้วย ก็ออกมาช่วย ”ขยี้” และจะออกมาเป็น ”ซีรีย์” ตัวละครพรรคการเมืองอื่นๆอีก

@นอกจากนี้หลายฝ่ายยังประเมินด้วยว่าตอนนี้แม้เสียงรัฐบาลจะลอยตัวโดยหลังพรบ.งบยังได้งูเห่ามาอีก7 ตัวแต่ ”ปัจจัยภายนอก” ที่กระแทก ”ลุงตู่” นั้นยังน่าห่วงโดยเฉพาะภาวะปัญหาเศรษฐกิจที่หนักหนาอยู่แล้วทั้งสถานการณ์โลก และสถานการณ์ ”ปากท้อง” ที่มี ”ภัยแล้ง” มาจ่ออีก ที่ทั้งหมดกำลังถูก ”สุมไฟ” ว่าเป็นเพราะ ”รัฐบาล” เป็นเพราะ ”ลุงตู่” ที่มี ครม.มาจาก ”หลากพันธุ์การเมือง” พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่ง ”ฝ่ายค้าน” ก็เตรียม ”เปิดแผล” ในช่วงอภิปราย ที่แม้ ”ลุงตู่” จะผ่านไปได้ด้วยเสียงมาก และตามมาด้วยการ ”ปรับ ครม.” แต่ก็ยังสุ่มเสี่ยง ที่ ”อารมณ์” ผู้คนที่เคยเป็น ”กองหนุน” หรือ ”พลังเงียบ” จะไหลไปกับ ”รูระบาย” ที่ถูกเปิดผ่าน ”อีเว้นท์” วิ่งไล่ลุง ประจำสัปดาห์ จนขยายไปมากกว่าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหรือไม่.

 

ข่าวน่าสนใจ

Close