ชาวบ้านขอนแก่นงง วัวตายยกคอก

ชาวบ้านงง วัวที่เลี้ยงไว้ในคอกล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ต้องนิมนต์พระมาประกอบพิธีทางศาสนาปัดเป่าโรคร้าย

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในเขต อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ว่าเกิดเหตุวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ภายในบ้านได้เสียชีวิตลงอย่างกระทันโดยไม่ทราบสาเหตุเกือบทั้งคอกโดยไม่ทราบสาเหตุหลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบ พบนางทองใบ ทวยมาตร อายุ 67 ปี ชาวบ้านหนองไผ่ หมู่ 12 ต.หินตั้ง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กำลังยืนดูวัวพันธุ์เนื้อของตัวเองที่ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยตลอดทั้งวันในวันนี้ ล้มตายมาแล้วเป็นตัวที่ 4 นางทองใบ บอกว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาครอบครัวได้ไปซื้อวัวพันธุ์เนื้อจากตลาดนัดโคกระบือที่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น มาจำนวน 3 ตัว โดยเลี้ยงไว้ในคอกไม่ให้ออกไปไหน โดยใช้หญ้าเลี้ยงไว้ในคอกมาโดยตลอด จากนั้นประมาณ 5 วันปรากฏว่าวัวมีอาการป่วย มีน้ำมูก ขาทั้ง 4 ข้างอ่อนแรงลุกยืนไม่ได้ ไม่ยอมกินหญ้า

“ครอบครัวได้แจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอบ้านไผ่ ให้ออกมาดูอาการตั้งแต่วัวเริ่มป่วย กระทั่งวัวล้มตายก็ยังไม่ออกมาดูให้เมื่อปศุสัตว์อำเภอไม่ออกมาตรวจสอบจึงไปหาสัตวบาลอาสาหมู่บ้าน ประจำ ต.ภูเหล็ก อ.บ้านไผ่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ฉีดยาซัลฟา และยาคลอเฟนิรามีนให้ แต่วัวก็ไม่รอดจากความตายทั้ง 3 ตัว จึงสอบถามกับเจ้าหน้าที่ว่าจะทำอย่างไรกับซากวัว จนได้ข้อสรุปว่าให้เอาไปฝัง แต่ถ้าจะนำไปทำอาหารต้องทำให้สุกก็สามารถกินได้เช่นกัน จึงทำการชำแหละทำเนื้อแห้งและบางส่วนแจกจ่ายให้กับคนในพื้นที่”

นางทองใบ กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ตัวสุดท้ายของครอบครัวได้ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นตัวที่ 4 ซึ่งในเมื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์แล้วไม่ยอมมาตรวจสอบ จึงได้นิมนต์พระวัดป่าประจำหมู่บ้านมาทำการปปะพรมน้ำมนต์ เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากคอกวัว และครอบครัว

ข่าวน่าสนใจ

Close