“ธรรมนัส”สั่งเร่งน้ำป่าหลากท่วมไร่นาชาวน่าน

“ธรรมนัส” สั่งเร่งช่วยเหลือด่วน น้ำป่าหลากท่วมไร่นาชาวบ้าน อ.เวียงสา จ.น่าน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าตรวจสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ในลำน้ำแม่สาคร บริเวณ ต.อ่ายนาไลย อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งได้เริ่มเข้าท่วมเทือกสวนไร่นาของเกษตรกรบางส่วน

โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าช่วยเหลือชาวนาและเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายและรายงานให้ทราบโดยด่วน   จากนั้น ยังได้เดินทางไปพบปะประชาชนและรับฟังปัญหาเกษตรกร ผู้ปลูกยางพารา ข้าวโพด และกลุ่มสุราพื้นบ้าน ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน เพื่อนำข้อเสนอของเกษตรกรไปพิจารณาแก้ไขต่อไป

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ไปร่วมงานวันสถาปนาสมาคมสื่อมวลชนภาคเหนือ  ในโอกาสนี้ ยังปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเรื่อง “การพัฒนาภาคเหนือในมุมมองผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า” โดยได้ กล่าวช่วงหนึ่งว่า  ได้รับทราบเรื่องราวปัญหาต่าง ๆของพี่น้องเกษตรกรชาวจังหวัดน่าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติฝนทิ้งช่วงและหนอนกระทู้ระบาดในข้าวโพ ที่เกษตรกรเพาะปลูกส่งผลให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยจะสั่งการให้จังหวัดพิจารณาเร่งรัดประกาศเขตภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องสามารถนำมาตรการต่างๆมาช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องเกษตรกรชาว จ.น่านที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close