ตร.ทท.ปัดปรับเงิน2พันจากไกด์เถื่อน

รองโฆษก ตร. ยันตำรวจท่องเที่ยวปัดปรับเงินไกด์เถื่อน 2 พัน ก่อนปล่อยตัว -สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริงเพื่อความโปร่งใส

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว “โวยพาเพื่อนฝรั่งเที่ยววัดโพธิ์ โดน ตร. จับ อ้างเข้าข่ายไกด์เถื่อน ปรับ 2 พัน” ว่า กรณีดังกล่าวตำรวจท่องเที่ยวได้ออกตรวจบริเวณ เขตวัดโพธิ์ และได้รับแจ้งจาก รปภ.ของวัดว่ามีไกด์ทำหน้าที่มัคคุเทศก์ไม่แขวนบัตรพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวที่วัดโพธิ์ ตามเวลาดังกล่าว จึงเข้าทำการตรวจสอบว่าไกด์ที่ทำหน้าที่มัคคุเทศก์มีบัตรมัคคุเทศก์หรือไม่

ผลการตรวจสอบบุคคลดังกล่าว พบว่าไม่มีบัตรมัคคุเทศก์ จึงเชิญตัวมาสอบถามข้อเท็จจริงและได้อธิบายพฤติการณ์ของมัคคุเทศก์ที่ไม่มีบัตรว่าเป็นการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.มัคคุเทศก์ฯ จึงขอตรวจสอบบัตรประชาชน โดยผู้ถูกเชิญตัวได้อธิบายข้อเท็จจริงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนเองไม่ได้เป็นมัคคุเทศก์ แต่ได้รับงานถ่ายภาพให้กับนักท่องเที่ยวโดยซื้อคอร์สถ่ายภาพและพาไปถ่ายตามสถานที่ต่างๆ ที่กำหนด เป็นเวลา 6 ชั่วโมง โดยได้รับค่าจ้าง ชั่วโมงละ 600 บาท และไม่ทราบว่าการอธิบายรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่และประวัตินั้นเข้าไปสู่พฤติการณ์การทำหน้าที่ของมัคคุเทศก์ เจ้าหน้าที่จึงได้อธิบายให้ฟังและแจ้งว่าเข้าข่ายกระทำผิด ทางผู้ถูกเชิญจึงรับว่าไม่ได้มีเจตนากระทำการดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนและอธิบายตามที่กล่าวมาข้างต้น ให้ผู้ที่ถูกเชิญตัวรับทราบและได้ปล่อยตัวไป ยืนยันตำรวจไม่ได้เรียกรับผลประโยชน์ หรือปรับ ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 ทท.1 ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้รายงานผลการตรวจสอบโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใส และคลี่คลายข้อสงสัยของสังคม

สำหรับ การกระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดฐานผู้ใดทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.มัคคุเทศก์ฯ

ข่าวน่าสนใจ

Close