Home
|
ข่าว

“สีหศักดิ์” คุยสมช.เป็นตัวกลางอาเซียนฟื้นฟูความสัมพันธ์เมียนมา

Featured Image

 

“สีหศักดิ์” คุย สมช.หลังเมียนมาเลือกตั้ง พร้อมเป็นตัวกลางคุยอาเซียนฟื้นฟูความสัมพันธ์ เดินหน้าคุย รัฐบาลทหาร-กลุ่มชาติพันธุ์ สางความไม่สงบ ปราบสเเกมเมอร์ หวังเห็นสันติภาพภายในเมึยนมา

 

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงภายหลังเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจบริหารสถานการณ์อันเนื่องมาจากความไม่สงบในเมียนมา ว่าเราได้มีการประเมินหลังจากที่มีการเลือกตั้งในเมียนมา ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ซึ่งคาดหวังว่าเมียนมาเดินหน้ากระบวนการสันติภาพปรองดองกันในประเทศ

 

ขณะเดียวกันประเทศไทยมีพื้นที่ชายแดนติดกับเมียนมา จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องมีบทบาทที่แข็งขัน ทั้งผลประโยชน์ของเราตามแนวชายแดน และต้องการเห็นสันติภาพ เพราะฉะนั้นในการประชุมในวันนี้ได้พูดถึงความเป็นไปได้ ในการที่จะมีปฏิสัมพันธ์ กับรัฐบาลทหารและฝ่ายต่างๆในเมียนมาที่ยกระดับขึ้นมาแบบค่อยเป็นค่อยไป อยากพูดคุยกับรัฐบาลทหารเมียนมาว่า หากมีความคืบหน้าก็จะไปพูดคุยกับอาเซียน เพื่อค่อยๆฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเมียนมา

 

นายสีหศักดิ์ ยังกล่าวว่า ในส่วนของชายแดน มีทั้งมิติความมั่นคง การสู้รบ และการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ อาชญากรรมข้ามชาติ ยาเสพติด และมลพิษที่มีผลกระทบต่อในแม่น้ำต่างๆ รวมถึงการค้าชายแดนที่ถูกระงับไป เราก็ได้มีการหารือกันในที่ประชุมว่า จะมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร และกลุ่มชาติพันธุ์ บริเวณชายแดนอย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดความสงบตามแนวชายแดนและการปราบปรามสแกมเมอร์รวมถึงได้หารือถึงยุทธศาสตร์และเจ้าภาพในการขับเคลื่อน

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube