“โสภณ” จ่อ ปลดล็อกดื่ม-จำหน่ายแอลกอฮอล์ บ่าย 2 – 5 โมงเย็น
“โสภณ”จ่อ ปลดล็อกดื่ม-จำหน่ายแอลกอฮอล์ 14.00 -17.00 น. รอวงสธ. เคาะขยายนั่งต่อหลังเที่ยงคืน หลังภาคการท่องเที่ยวหวังเพิ่มการจับจ่ายใช้สอย ทันช่วงเฉลิมฉลองปีใหม่
นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 2/2568 ว่า รัฐบาลจะแก้ไขปัญหา เพราะในภาคการท่องเที่ยวกังวลว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่หากมีการบังคับใช้กฎหมายอาจทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้าในประเทศไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวภายในประเทศไม่เดินทางจับจ่ายใช้สอย ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่
ส่วนข้อห้ามจำหน่ายสุราในเวลา 14.00 – 17.00 น ในอดีตเกิดจากไม่อยากให้ข้าราชการดื่มในเวลาราชการ จึงได้ กำหนดเป็นข้อห้าม ซึ่งได้บอกคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ว่าหมดยุคแล้ว ไม่มีใครไปดื่มสุราในช่วงบ่ายจึงควรจะยกเลิก
ส่วนการขยายเวลานั่งดื่มหลังเวลา 24.00 น. ที่ภาคการท่องเที่ยวอยากให้มีการขยายเวลาถึง 04.00 น. ขณะที่คณะแพทย์และหน่วยงานที่รณรงค์ด้านอุบัติเหตุ มองว่า ช่วงเวลา 02.00 – 03.00 น. ตามสถิติจะเกิดอัตราการอุบัติเหตุสูง จึงอยากให้คณะกรรมการไปหารือ ขณะที่สถานประกอบการ มีกฎหมายของกระทรวงมหาดไทยควบคุมอยู่แล้ว

นายโสภณ ยังกลับอีกว่าเรื่องไหนที่ปฏิบัติไม่ได้ กฎหมายที่ไม่สอดคล้องกัยความเป็นจริง เหมือนมาตรการข้อ 5 ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะส่งเสริมให้งดการดื่มเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลสามารถส่งเสริมได้ แต่อย่าลืมว่าเป็นเทศกาลเฉลิมฉลอง
พร้อมกับระบุว่ามาตรการใดที่นำไปสู่การปฏิบัติไม่ได้ ต้องมีแรงจูงใจ อยู่ดีๆจะห้ามดื่มเป็นไปไม่ได้ แต่หากชุมชนใดไม่ดื่มปลอดสุราจริงๆมีอะไรให้เขาก็ยินดีที่จะปฏิบัติ
นายโสภณ ยืนยันว่า มีการขยายกรอบเวลาแน่ แต่ขอให้รอผลการประชุมว่า ระหว่าง 01.00 – 04.00 น. จะมีการขยายเวลาเป็นช่วงเวลาใด เนื่องจากมีข้อถกเถียงระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





