ไทยระงับข้อตกลงเขมรไม่มีกำหนด ไฟเขียวปฏิบัติการทางทหาร
ที่ประชุม สมช. ได้เห็นชอบมาตรการสำคัญต่อความตึงเครียดชายแดนกับกัมพูชา หลังเหตุทุ่นระเบิดสร้างความสูญเสียต่อกำลังพลไทย โดยมีมติระงับปฏิญญาและยุติข้อตกลง อย่างไม่มีกำหนด พร้อมเปิดทางให้หน่วยปฏิบัติการทางทหารตอบโต้ได้ตามสถานการณ์ และความเหมาะสม
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังเหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา บาดเจ็บ 4 นาย ซึ่งถือเป็นเหตุละเมิดอธิปไตยไทยอย่างร้ายแรง
โดยมีมติสำคัญ ให้ระงับปฏิญญาความร่วมมือไทย-กัมพูชาทั้ง 4 ข้อทันที รวมถึงยุติการส่งคืนเชลยศึก และมอบอำนาจให้กองทัพดำเนินการทางทหารได้ หากจำเป็น เพื่อปกป้องชีวิตประชาชนและอธิปไตยของประเทศ
พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำว่า ไทยไม่สามารถยอมรับความสูญเสียกำลังพลได้อีกต่อไป พร้อมยืนยันว่า การถอนอาวุธหนักและกำลังในพื้นที่ชายแดน “ถูกระงับไว้ทั้งหมด” และหากกัมพูชาล้ำเส้นไทย จะตอบโต้ตามกฎการใช้กำลังทันที
ขณะเดียวกัน พล.อ.ณัฐพล ยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจากับกัมพูชาในกรอบคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC อีกต่อไป พร้อมย้ำว่า ขณะนี้ทุกหน่วยได้รับอนุมัติให้ดำเนินการทางทหารตามสถานการณ์ได้เต็มที่
ด้านนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยได้ยื่น “หนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการ” ต่อกัมพูชา พร้อมเตรียมชี้แจงประชาคมโลก รวมถึงประเทศสหรัฐฯ และมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศสักขีพยานในการลงนามปฏิญญา ว่าการตัดสินใจระงับครั้งนี้เกิดจาก “การละเมิดข้อตกลงซ้ำซ้อน” ของกัมพูชา
ไทยยังคงเดินหน้า “เก็บกู้ทุ่นระเบิดในเขตอธิปไตยของตนเอง” เพื่อความปลอดภัยของประชาชนชายแดน และย้ำว่า ท่าทีของไทยครั้งนี้ “ถือเป็นขั้นเด็ดขาด” หากกัมพูชาไม่แสดงความรับผิดชอบ ก็พร้อมยกระดับมาตรการตอบโต้เพิ่มขึ้นได้อีก แต่ตรงไหนที่เราดำเนินการฝ่ายเดียว ก็จะดำเนินการต่อไป เช่น การเก็บกู้ทุนระเบิด เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของประชาชนตามแนวชายแดน
ส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ เราจะดำเนินการประท้วง ซึ่งได้พูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาแล้ว ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะมีการประท้วง เป็นรายลักษณ์อักษรไปยังกัมพูชา และประท้วงไปในกรอบอนุสัญญาออตตาว่า ว่าด้วยการห้ามใช้ทุ่นระเบิด
นายสีหศักดิ์ ย้ำว่า ฝ่ายกัมพูชามีความจำเป็นที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย คือ ต้องมีการแสดงความเสียใจ มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และกำหนดมาตรการเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก
พร้อมมองว่า สิ่งที่กัมพูชาชี้แจงสําหรับประเทศไทยในขณะนี้ยังไม่เพียงพอ และไม่ได้ทําให้ไทยสบายใจ ส่วนการระงับถ้อยแถลง ก็เป็นเพียงท่าทีของไทย ฉะนั้นเราจะต้องรอท่าทีของกัมพูชาต่อการแสดงท่าทีของเราในครั้งนี้ด้วย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





