บัตรเสียทะลุล้าน เปิดเคสกากบาทซ้ำกับการวินิจฉัยหน้างาน
ประเด็นบัตรเสียเลือกตั้ง 69 ประชาชนสังเกตการณ์ตั้งคำถามการพิจารณาบัตรเสียของเจ้าหน้าที่
การเลือกตั้ง 69 ที่ผ่านมา 1 ประเด็นที่น่าสนใจ คือเรื่องบัตรเสียสส.เขต มีบัตรเสีย 1,231,698 ใบสส.บัญชีรายชื่อ มีบัตรเสีย 1,553,425 ใบ
มีเคสน่าสนใจว่า บัตรเสียในการเลือกตั้งครั้งนี้ อาจมาจากเจ้าหน้าที่ที่ตัดสินใจให้เป็นบัตรเสียเพราะการ กากบาทย้ำ ๆ และกากบาทเกินกรอบ ซึ่งถูกตั้งคำถามว่า แบบนี้ก็คือ บัตรเสีย จริงๆ หรอ?
เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Phanidchanok Nidnok Damnoentam ซึ่งเข้าไปสังเกตการณ์หน้าหน่วยเลือกตั้งและร่วมติดตามการนับคะแนนในฐานะอาสาสมัคร โดยเปิดเผยเรื่องราวนี้ว่า
บัตรที่เกิดข้อถกเถียงในการตีความว่าเป็นบัตรดีหรือบัตรเสียมากที่สุดคือบัตรที่ผู้ลงคะแนนกากบาทย้ำหลายครั้งในช่องเดิม จนเกิดเส้นซ้อนและหลายจุดตัดทำให้กรรมการประจำหน่วยบางแห่งพิจารณาเป็นบัตรเสีย โดยในหน่วยที่ตนสังเกตพบลักษณะดังกล่าวประมาณ 3–4 ใบ เจ้าของโพสต์มองว่า แม้การกาซ้ำ จะทำให้เกิดข้อกังวลในการตีความ แต่เจตนาของผู้ลงคะแนนยังชัดเจนว่าเลือกผู้สมัครรายเดิม เพียงต้องการให้เครื่องหมายชัดขึ้น จึงเห็นว่าควรให้น้ำหนักกับเจตนารมณ์ของผู้ใช้สิทธิ มากกว่าการพิจารณาจากรูปแบบเพียงอย่างเดียว โดยเปรียบเทียบกับบัตรเสียลักษณะอื่น เช่น การกาเลือกหลายหมายเลข หรือเขียนข้อความลงในบัตร ซึ่งสะท้อนเจตนาที่ต่างออกไป
ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์เสนอว่า ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป กกต. อาจพิจารณานำกรณีลักษณะดังกล่าวไปกำหนดเป็นตัวอย่างในคู่มือ เพื่อให้แนวทางการตีความเป็นมาตรฐานเดียวกันเนื่องจากปัจจุบันการพิจารณาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมการประจำหน่วยซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ โดยย้ำว่าควรให้ความสำคัญกับเจตนาของผู้ลงคะแนนเป็นหลักแม้ในทางปฏิบัติ เจ้าหน้าที่มักเลือกใช้แนวทางที่ปลอดภัยที่สุดในการตัดสินใจ
และ “ได้คอมเม้นท์ใต้โพสต์เพิ่มเติมว่า “ลองเอาภาพนี้ไปแย้งกับกปน. ว่าแบบนี้ก็มีสองจุดตัด (ลูกศรแดง) ยังตีความเป็นบัตรดีได้ คิดว่าเพราะเจตนารมณ์มันชัด งั้นใบเนี้ยที่พี่บอกว่าเป็นบัตรเสีย
อ้างอิงจากข้อมูลนี้ มันควรจะดีมั้ย สุดท้ายเจ้าหน้าที่ให้นะ แต่ให้ใบเดียว ที่เหลือที่ขานเป็นเสียไปแล้ว” แต่จำได้หรือไม่ก่อนการเลือกตั้งปี 2569 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.
เคยเผยแพร่ภาพและคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการกาบัตรเลือกตั้งที่ถูกต้อง พร้อมระบุลักษณะการทำเครื่องหมายที่ไม่ถูกนับเป็นคะแนน ได้แก่
การใช้สัญลักษณ์อื่นแทนเครื่องหมายกากบาท การทำเครื่องหมายเลือกมากกว่าหนึ่งหมายเลข หรือมากกว่าหนึ่งช่อง การกาซ้ำหลายครั้งในช่องเดียวกัน การไม่ทำเครื่องหมายใด ๆ
หรือปล่อยบัตรว่าง การทำเครื่องหมายนอกกรอบที่กำหนด การลงคะแนนให้ผู้สมัคร ที่ถูกถอนชื่อออกจากการเลือกตั้ง รวมถึงการเลือกผู้สมัครพร้อมกับกาในช่อง “ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด”
สุดท้ายนี้ จากเหตุดังกล่าวหลายคนจึงต่างตั้งคำถามว่า หรือมันผิดพลาดมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





