ปชน.ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 10 เขต โกงนับคะแนนรับไม่ได้
พรรคประชาชน ยื่นขอนับคะแนนใหม่ 10 เขต ลั่น ยอมรับผลเลือกตั้ง แต่โกงนับคะแนนรับไม่ได้ ยืนยันเดินหน้าปกป้องทุกคะแนนเสียง พร้อมให้กำลังใจชาวชลบุรีเขต 1ขณะ “โรม” บอกยากจะเชื่อเป็นความผิดส่วนบุคคล ตอกกลับข่าวลือพะเยา พรรคยัดบัตร ยัน ปชน. ไม่มีปัญญาทำแบบนั้น
เพจเฟสบุ๊กพรรคประชน โพสต์ข้อความระบุว่า เรายอมรับผลการเลือกตั้ง แพ้-ชนะเป็นเรื่องยอมรับได้ แต่โกงการนับคะแนนเรารับไม่ได้ ทุกคะแนนเสียงของประชาชนคือเจตจำนงที่เราต้องปกป้อง
ตอนนี้เรามีทีมเฉพาะกิจสำหรับรับเคส ดำเนินคดีการนับคะแนนผิดปกติทั่วประเทศนับตั้งแต่เมื่อวานนี้ และดำเนินการยื่นเรื่องขอนับคะแนนใหม่ 10 เขต ดังนี้
จ.ขอนแก่น เขต 3 นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง
จ.ลำปาง เขต 2 น.ส.สุวิภา กุศลจูง
จ.สุราษฎร์ธานี เขต 1 นายรัฐภัทร์ พัฒนาศิริรักษ์
จ.ชลบุรี เขต 1 นายวรท ศิริรักษ์
จ.มหาสารคาม เขต 1 นายธีระวัฒน์ พรรณะ
จ.นครราชสีมา เขต 13 น.ส.นาลันทา บุญชิต
จ.ชัยนาท เขต 1 นายทรงพล ภัทราภิรมย์
จ.สมุทรปราการ เขต 6 นายวีรภัทร คันธะ
จ.ตาก เขต 1 นายคริษฐ์ ปานเนียม
จ.สระบุรี เขต 1 นายสรพัช ศรีปราชญ์
พรรคประชาชนขอยกย่องพี่น้องประชาชนชลบุรี เขต 1 และทุกพื้นที่ที่กำลังตื่นตัวออกมาปกป้องเสียงของตัวเอง พรรคประชาชนยืนยันว่าเราจะเดินหน้าปกป้องทุกคะแนนเสียงของทุกท่านเช่นกัน
หากประชาชนมีบันทึกความผิดปกติเพิ่มเติม โดยเฉพาะภาพถ่ายใบขีดคะแนนหน้าหน่วย (สส.5/11) สามารถส่งข้อมูลให้เราได้ทันทีผ่านทุกช่องทางของพรรค เพื่อนำมาตรวจสอบกับผลคะแนนที่รวมเรียบร้อยแล้วว่าตรงกันหรือไม่ ยืนหยัดร่วมกัน ปกป้องเจตจำนงของประชาชนด้วยกัน
ขณะเดียวกัน นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กถึงการนับคะแนนเลือกตั้ง ว่า ช่วงก่อนการเลือกตั้ง นักวิชาการ นักวิเคราะห์ นักการเมือง และประชาชนจำนวนมากต่างออกมาเตือนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้อาจเป็นการเลือกตั้งที่มีการใช้เงินมากที่สุด เงินจำนวนหนึ่งอาจเป็น “เงินเทา” ที่เข้ามาบิดเบือนการแข่งขันทางการเมือง หลายฝ่ายยังเตือนด้วยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้อาจเกิดการทุจริตในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
ในการเลือกตั้งล่วงหน้า เราก็พบปัญหาหลายประการ ซึ่งอาจส่งผลต่อการออกเสียงลงคะแนนของพี่น้องประชาชน และอาจทำให้ผลคะแนนไม่ตรงกับเจตจำนงที่แท้จริงของผู้ใช้สิทธิ์ แต่เมื่อถึงวันเลือกตั้งจริง เรากลับยังพบปัญหาอีกหลายอย่าง จนยากจะเชื่อว่า ความผิดพลาดเหล่านี้เป็นเพียงความบกพร่องส่วนบุคคลเท่านั้น
ประเทศไทยไม่ได้เพิ่งมีการเลือกตั้ง เราผ่านการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง กกต. ได้รับงบประมาณหลายพันล้านบาท และมีโอกาสศึกษาดูงานจากต่างประเทศ ผมเชื่อว่าหากต้องการจัดการเลือกตั้งให้โปร่งใสและป้องกันการโกง กกต. มีศักยภาพที่จะทำได้อย่างแน่นอน
ความผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ โดยพบในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จนนำไปสู่คำถามสำคัญว่า แล้วในพื้นที่ที่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น
ก่อนหน้านี้มีความพยายามกล่าวหาพรรคประชาชนว่า แอบใส่บัตรลงคะแนนให้พรรคในเขตจังหวัดพะเยา ผมขอยืนยันอย่างชัดเจนว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และพรรคประชาชนไม่มีปัญญาทำเช่นนั้นได้ ตรงกันข้าม หากพิจารณาในหลายพื้นที่ พรรคประชาชนกลับได้รับผลกระทบจากสิ่งที่ถูกเรียกว่า “ความผิดพลาด” ของการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมีนัยยะสำคัญ
สำหรับผม เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นว่าใครแพ้หรือใครชนะการเลือกตั้ง เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเลือกตั้งครั้งนี้มันได้สะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชนหรือไม่ หากการเลือกตั้งไม่สะท้อนเสียงประชาชน มันก็อาจกลายเป็นเพียงพิธีกรรมที่ถูกที่ทำให้เสียงของประชาชนไม่มีความหมาย
ผมหวังว่า กกต. จะเร่งตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง พร้อมทั้งต้องมีผู้รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนอีกครั้ง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





