กลุ่มควันปะทุอีกรอบ! ในตลาดจตุจักร จนท.ฉีดน้ำควบคุมได้แล้ว
พฐ.เข้าตรวจสอบเหตุไฟไหม้จตุจักร พบกลุ่มควันปะทุซ้ำ ร้านเครื่องเบญจรงค์ เจ้าหน้าที่ควบคุมได้แล้ว – ผอ.เขตจตุจักร เร่งเยียวยา เตรียมงดเว้นค่าเช่า
วันนี้ (10 ก.พ.69) พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผู้กำกับ สน. บางซื่อ พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวน ตั้งโต๊ะภายในศูนย์อำนวยการตลาดนัดจตุจักร เพื่อสอบปากคำพยานและผู้ประกอบการร้านค้า
ตลาดจตุจักรที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อคืนที่ผ่านมา
ทั้งนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ระหว่างผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ มีผู้ประกอบการออกมาส่งเสียงว่า เห็นกลุ่มควันลอยขึ้ยมาจากบริเวณโซนร้านเครื่องเบญจรงค์ อีกครั้ง หลังจากเมื่อคืนนี้มีการควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว
ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เร่งนำถังน้ำดับเข้าตวบคุมเหตุไว้ ขณะเดียวกันก็ยัง ประสานไปที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เข้าควบคุมอีกครั้ง

พ.ต.อ.สนอง เปิดเผยว่า วันนี้จะอำนวยความสะดวก ให้กับผู้ประกอบการ และพยาน โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สน. บางซื่อ เพื่อจะให้ปากคำ กับพนักงานสอบสวน ถึงรายละเอียดและความเสียหาย
จากเหตุเพลิงไหม้เมื่อเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเบื้องต้น พบว่ามีผู้ประกอบการจำนวน 48 ร้านค้า พื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร ในโครงการ 17 ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า
มีพยานและผู้ประกอบการที่จะต้องมาสอบปากคำประมาณ 50 ราย ซึ่ง จะทำการสอบปากคำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้
ส่วนข้อสังเกต ที่มีพยานเห็นว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมามีเหตุไฟฟ้าช็อต บริเวณร้านค้าแถวหอนาฬิกา ที่อยู่ในโซนเดียวกันกับเหตุเพลิงไหม้เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าจะ มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่
ทางพนักงานสอบสวนได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานให้เข้ามาตรวจสอบในจุดดังกล่าวด้วย เนื่องจากอยู่ในจุดเกิดเหตุพื้นที่เดียวกัน ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่าเบื้องต้นเกิดบริเวณร้านขายกระเป๋าสาน โครงการ 17 ซอย 9/4 โดยร้านต้นเพลิง อยู่ไกลจากจุดที่มีไฟฟ้าช็อตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาพอสมควร
อย่างไรก็ตามปัญหา เหตุเพลิงไหม้ แผงร้านค้าภายในตลาดนัดจตุจักร มักจะเกิดจาก สายไฟฟ้าชำรุด หรือไฟฟ้าขัดข้อง ในเรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากหากเกิดจากปัญหานี้จริงต้องมีการรื้อระบบไฟฟ้า เพื่อป้องกันเหตุในระยะยาว ไม่เช่นนั้นจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำซากเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

โดย พล.ต ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบก.พฐก.) นำเจ้าหน้าที่ พฐ. ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในโครงการ 17 เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป
ขณะที่ นายประสาท โพธิ์ศรีมาตย์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยระบุว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบในจุดเกิดเหตุแล้วจะมีการรับลงทะเบียนในส่วนของร้านค้าที่ได้รับความเสียหายเพื่อขอรับการเยียวยาเบื้องต้นจะมีการพูดคุยกับทางตลาดว่า เบื้องต้น อาจจะมีการงดเก็บค่าเช่า หรือสนับสนุนในส่วนของเงินทุนประกอบอาชีพของกรุงเทพมหานคร สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหาย
ทางด้าน นายศรชัย โตวานิชกุล รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลว่า สำหรับโครงการ ตลาดนัดจตุจักร ทางกรุงเทพมหานคร มีประกันภัยสำหรับโครงสร้างทั้งหมดภายในตลาด แต่ในส่วนของทรัพย์สินที่ผู้ประกอบการนำมาจำหน่ายในแต่ละร้านค้า ทางผู้ประกอบการจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง แม้ทรัพย์สินที่มีค่าของทางร้านจะต้องเป็นผู้ซื้อประกันภัยเองทั้งหมด
ขณะที่ ผู้ประกอบการร้าน SK ศักดิ์กรินทร์ ที่จำหน่ายเครื่องเบญจรงค์มานานกว่า 20 ปี ในตลาดนัดจตุจักร ยอมรับว่าการเกิดเหตุเพลิงไหม้ จากอดีตถึงปัจจุบันมีหลายครั้งและรู้สึกกลัว ซึ่งที่ผ่านมา ทางร้านก็ไม่เคย ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ก็ป้องกันเหตุด้วยการซื้อประกันภัย เนื่องจากสินค้ามีมูลค่าสูง แต่มาครั้งนี้ก็ไม่รอด ได้รับความเสียหาย กว่า 1 ล้านบาท แต่เคราะห์ดีที่มีประกันภัยดูแล ส่วนปัญหาเพลิงไหม้ภายในตลาดนัดจตุจักรที่มีหลายฝ่ายเห็นว่าเกิดจากระบบไฟฟ้า ตนเองยอมรับว่ามีความกังวลเพราะมีการก่อสร้างมานาน อีกทั้งผู้ประกอบการต่างคนต่าง ขอมาใช้เองจึงทำให้มาตรฐาน ในการดูแลรักษาหรือซ่อมบำรุงไม่เท่ากัน เพราะการเกิดเหตุแต่ละครั้ง บางร้านมีระบบตัดไฟแต่บางร้านไม่มี ส่วนตัวอยากให้มีการรื้อระบบไฟฟ้าเพื่อป้องกันปัญหาเหตุเพลิงไหม้ในระยะยาว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





