รถบรรทุกยกดั๊มชน สะพานลอยถล่มสมุทรปราการ ดับ 1 เจ็บ 1
สะพานลอยถล่มดับ 1 ราย ผู้ว่าฯ สั่งคุมพื้นที่ กรมทางหลวงเร่งตรวจโครงสร้าง-ซ่อมแซมโดยเร็ว
วันนี้ (18 ธ.ค 68) นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยภายหลังเกิดเหตุสะพานลอยถล่มว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมพื้นที่ทันที พร้อมเลื่อนการเปิดช่องทางจราจร เนื่องจากรถเครน 2 คันไม่เพียงพอในการยกสะพานลอยที่พังลงมา ซึ่งมีน้ำหนักราว 60–70 ตัน ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานรถเครนเพิ่มอีก 1 คัน คาดว่าจะใช้เวลาจนถึงช่วงเย็น จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางบางนา–ตราด ขาเข้ากรุงเทพฯ หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวไปก่อน
ส่วนคนขับรถบรรทุกซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าประกบตัวเพื่อรอดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุอย่างละเอียด
ด้านนายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง ระบุว่า จุดที่สะพานลอยได้รับความเสียหายมีความยาวประมาณ 15–16 เมตร สาเหตุไม่ได้เกิดจากโครงสร้างสะพานที่ไม่แข็งแรง แต่เกิดจากรถบรรทุกที่ยกดั๊มค้างไว้และพุ่งชนด้านข้างของสะพาน ซึ่งสะพานถูกออกแบบให้รับแรงในแนวดิ่ง ไม่ได้รองรับแรงกระแทกด้านข้าง
ความเสียหายจะแยกพิจารณาเป็น 2 ส่วน คือ ความประมาทของคนขับรถบรรทุก ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินคดี และส่วนความเสียหายของสะพาน ซึ่งกรมทางหลวงจะให้วิศวกรเข้าตรวจสอบโครงสร้างที่เหลืออยู่
เพื่อพิจารณาว่าสามารถซ่อมแซมต่อได้หรือจำเป็นต้องรื้อและก่อสร้างใหม่ โดยสะพานดังกล่าวใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 10 ล้านบาท และความเสียหายเกิดขึ้นเฉพาะฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ
อธิบดีกรมทางหลวงยืนยันว่าจะเร่งซ่อมแซมสะพานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน พร้อมทั้งได้รวบรวมหลักฐานและเข้าแจ้งความที่ สภ.บางพลีน้อยแล้ว
เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายหนุ่ม อายุ 57 ปี ลูกจ้างร้านส่งไข่ในจังหวัดสมุทรสาคร โดยก่อนเกิดเหตุได้ไปรับไข่จากจังหวัดจังหวัดฉะเชิงเทราและกำลังนำกลับร้าน ระหว่างทางถูกรถบรรทุกดินที่ยกดั๊มค้างไว้พุ่งชนสะพานลอยจนถล่มลงมา ทั้งผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ บางนา
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





