Home
|
ข่าว

“สีหศักดิ์” ลั่น ไทยยังไม่พร้อมให้ประเทศที่ 3 ช่วยเจรจากัมพูชา

Featured Image
“สีหศักดิ์” ลั่น ไทยยังไม่พร้อมให้ประเทศที่สามช่วยประสานเจรจากับกัมพูชาขณะนี้ มองเจรจาไปก็ไม่เกิดประโยชน์ เพราะเขมรไม่ยึดมั่นแถลงการณ์ร่วม

 

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่หากมีประเทศที่ 3 ติดต่อมา เพื่อขอเป็นตัวกลางในการประสานให้เกิดการเจรจาระหว่างไทยกับกัมพูชาว่า เรื่องนี้ไทยคงยังไม่พร้อมเจรจา เพราะไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มเหตุการณ์

 

ส่วนเจรจาจะได้อย่างไรในขณะที่ฝ่ายกัมพูชายังใช้วิธีการเช่นนี้อยู่ มีการสร้างสถานการณ์ การยั่วยุ เจรจาในสถานการณ์เช่นนี้ คงไม่มีประโยชน์

 

ส่วนท่าทีของประเทศสหรัฐอเมริกาและมาเลเซีย ซึ่งเป็นพยานในการลงนามแถลงการณ์ร่วม (Joint Declaration)ไทย – กัมพูชา ต่อสถานการณ์ในขณะนี้ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ทั้ง 2 ประเทศ ก็คงอยากให้ไทยและกัมพูชา ยังคงยึดมั่นในแถลงการณ์ร่วมระหว่างกัน

 

แต่ประเด็น คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย -กัมพูชา ทำให้แถลงการณ์ร่วม ก็ไม่มีผลอะไรแล้ว แม้ที่จริงแล้วเนื้อหาจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายในการบรรลุสันติภาพ แต่หากไม่มีการปฏิบัติก็ไม่เกิดผล พร้อมย้ำว่า ให้ไปถามฝ่ายกัมพูชา

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube