“พริษฐ์” จี้ ทบทวนยกเลิก “หลักสูตรคอนเนคชัน” หลังพบภาพร่วมเฟรม “เบน สมิธ”
“พริษฐ์” จี้ ทบทวนยกเลิก “หลักสูตรคอนเนคชัน” หลังภาพนายกฯ–รองนายกฯ ร่วมเฟรม “เบน สมิธ” ชี้ เสี่ยงเป็นช่องทางผู้ไม่หวังดีเข้าถึงผู้มีอำนาจ
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ตั้งคำถามสำคัญต่อสังคมและรัฐบาล หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี ปรากฏร่วมเฟรมกับ “เบน สมิธ” บุคคลที่ถูกเชื่อมโยงกับเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมระบุว่า “ถึงเวลาแล้วหรือยัง” ที่รัฐต้องทบทวนหรือยกเลิก “หลักสูตรคอนเนคชัน” จากหลายหน่วยงานรัฐ ที่อาจกลายเป็นพื้นที่เอื้อต่อระบบอุปถัมภ์
นายพริษฐ์ กล่าวว่า คำชี้แจงของเจ้าหน้าที่รัฐหลายคนมักโยงไปที่การพบปะดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงในหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตร วปอ. ของกระทรวงกลาโหม หรือหลักสูตรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งสะท้อนความเสี่ยงของ “หลักสูตรอุปถัมภ์” เหล่านี้ ที่อาจทำให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงผู้มีอำนาจรัฐได้อย่างง่ายดาย
พร้อมกันนี้ นายพริษฐ์ได้ตั้งคำถามสำคัญ 5 ข้อ เกี่ยวกับความคุ้มค่าและความโปร่งใสของหลักสูตรดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น
1.เหตุใดจึงไม่ปรากฏผลลัพธ์เชิงนโยบายหรือประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม แม้จัดมาหลายสิบรุ่น
2.เหตุใดไม่เผยแพร่คลิปการเรียนการสอนเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนรับความรู้ร่วมกัน
3.เหตุใดไม่ปรับรูปแบบเพื่อลดความเสี่ยงของระบบเส้นสายและอุปถัมภ์
4.ประโยชน์ที่ได้คุ้มค่ากับงบประมาณภาษีประชาชนที่ใช้หรือไม่ โดยเฉพาะกิจกรรมดูงานต่างประเทศ
5.ความเสี่ยงของการที่ผู้เข้าร่วมจากหลายภาคส่วนอาจเอื้อประโยชน์กันเอง มากกว่าการตรวจสอบซึ่งกันและกัน
นายพริษฐ์ เปิดเผยด้วยว่า แม้ได้พยายามผลักดันให้ตัดงบหลักสูตรเหล่านี้ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 2569 แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ล่าสุดกลับยิ่งตอกย้ำความจำเป็นในการทบทวนบทบาทของหลักสูตรคอนเนคชันที่อาจเป็น “one-stop service” ให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้าถึงผู้มีอำนาจรัฐ
ขณะเดียวกัน ยังเป็นเรื่อง “ตลกร้าย” ที่หลักสูตรซึ่งจัดโดยหน่วยงานด้านความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาชน กลับกลายเป็นช่องทางให้บุคคลที่อาจเชื่อมโยงกับเครือข่ายสแกมเมอร์ระดับนานาชาติ เข้าถึงผู้มีอำนาจทางการเมือง เศรษฐกิจ และราชการในประเทศอย่างใกล้ชิด ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติเอง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





