“สว.สำรอง” ร้องปชน.ระวัง “อนุทิน” แทรกแซงฮั้ว ส.ว.-เขากระโดง
“สว.สำรอง” ร้องพรรคประชาชน ติดตามคุณสมบัตินายกฯ “อนุทิน” ปมคดีฮั้ว ส.ว. กังวลถูกแทรกแซงคดี ขณะ “วิโรจน์” ชี้ 4 ประเด็นต้องตรวจสอบ จับตา รมว.ยุติธรรม ใกล้ชิดเครือข่ายปราสาทสายฟ้าหรือไม่
กลุ่มสมาชิกวุฒิสภาสำรอง (สว.สำรอง) นำโดย นายธนวัฒน์ ศรีสุจ เข้ายื่นหนังสือถึง นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ผ่าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน ขอให้ติดตามตรวจสอบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กรณีถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับคดี “ฮั้ว ส.ว.”
นายธนวัฒน์ ระบุว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่กระทบความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่การทุจริตทั่วไป เพราะมีลักษณะการจัดตั้งเครือข่ายครอบงำกลไกรัฐสภา อาจเข้าข่ายมาตรา 113 มาตรา 114 ประมวลกฎหมายอาญา (กบฏ ล้มล้างการปกครอง)
อีกทั้งยังพบว่า การไต่สวนโดยคณะกรรมการชุดที่ 26 มีความล่าช้า กกต. ไม่เร่งรัด ทำให้เกิดความกังวลว่าคดีถูก “มือที่มองไม่เห็น” แทรกแซง ขณะที่การสอบปากคำพยานกว่า 1,200 ปาก ของดีเอสไอในต่างจังหวัดก็ถูกสกัดกั้น
ด้าน นายวิโรจน์ ยืนยันพรรคประชาชนติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมตั้ง 4 ประเด็นตรวจสอบสำคัญ ได้แก่
1.การแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งกำกับดูแลดีเอสไอ หากใกล้ชิดพรรคภูมิใจไทยหรือ “ปราสาทสายฟ้า” ย่อมถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องความเป็นกลาง
2.ข้อร้องเรียนการกดดันข้าราชการ โดยเฉพาะอธิบดีดีเอสไอ
3.การแต่งตั้งโยกย้ายภายในดีเอสไอที่อาจถูกแทรกแซง
4.การออกระเบียบและเอกสาร คำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวน
นายวิโรจน์ กล่าวด้วยว่า “หากบอกไม่แทรกแซง คงไม่มีใครเชื่อ ต่อให้ อมพระประธานมาพูดก็ไม่เชื่อ สิ่งที่ทำให้สังคมสบายใจที่สุดคือการแต่งตั้งรัฐมนตรีที่เป็นกลางจริง ๆ” พร้อมย้ำว่าหากมีหลักฐานชัดเจน พรรคพร้อมผลักดันถึงขั้น อภิปรายไม่ไว้วางใจ และหากพิสูจน์ได้ว่าการฮั้ว ส.ว. เชื่อมโยงกับพรรคภูมิใจไทยจริง “เราย่อมไม่สามารถไว้วางใจให้พรรคภูมิใจไทยอยู่ในอำนาจต่อไปได้”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





