Home
|
ข่าว

NIDAโพลไม่เชื่อนายกฯกล้ายึดมท.กษ.-ปมชั้น14ส่งผลต่อการอยู่รอดรบ.

Featured Image
NIDAโพลไม่เชื่อนายกฯกล้ายึดมหาดไทยจากภูมิใจไทย-เกษตรฯ ของกล้าธรรม ชี้ปมชั้น14ส่งผลต่อการอยู่รอดรบ.

 

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “กล้าไหม ยึดมหาดไทยและเกษตร และกรณีปมชั้น 14” โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกรณีปมชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร พบว่า เมื่อถามถึงการส่งผลต่อความอยู่รอดของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร จากกรณีปมชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 29.62 ระบุว่า จะส่งผลมาก ต่อความอยู่รอดของรัฐบาลฯ รองลงมา ร้อยละ 29.31 ระบุว่า ค่อนข้างส่งผล ต่อความอยู่รอดของรัฐบาลฯ ร้อยละ 24.58 ระบุว่า ไม่ส่งผลใด ๆ เลย ต่อความอยู่รอดของรัฐบาลฯ และร้อยละ 15.73 ระบุว่า ไม่ค่อยส่งผล ต่อความอยู่รอดของรัฐบาลฯ

 

 

 

สำหรับความสำคัญของผลการประชุมแพทยสภา ในวันที่ 12 มิถุนายน 2568 จากกรณีการลงโทษแพทย์ 3 คน ปมชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจต่อสถานการณ์ทางการเมืองไทยหลังจากนี้ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 34.27 ระบุว่า ค่อนข้างมีความสำคัญ รองลงมา ร้อยละ 26.72 ระบุว่า มีความสำคัญมาก ร้อยละ 21.37 ระบุว่า ไม่ค่อยมีความสำคัญ และร้อยละ 16.11 ระบุว่า ไม่มีความสำคัญเลย

 

ด้านความเชื่อมั่นต่อการทำงานของแพทยสภาในการกำกับดูแลให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมปฏิบัติตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 38.40 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อมั่น รองลงมา ร้อยละ 30.84 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อมั่น ร้อยละ 15.95 ระบุว่า ไม่เชื่อมั่นเลย และร้อยละ 14.20 ระบุว่า เชื่อมั่นมาก

 

ด้านความเชื่อของประชาชนต่อนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ว่าจะกล้ายึดกระทรวงมหาดไทยมาจากพรรคภูมิใจไทย พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 34.12 ระบุว่า ไม่เชื่อเลย รองลงมา ร้อยละ 32.06 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ ร้อยละ 18.24 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อ และร้อยละ 13.82 ระบุว่า เชื่อมาก

 

ท้ายที่สุดเมื่อถามความเชื่อของประชาชนต่อนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ว่าจะกล้ายึดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาจากพรรคกล้าธรรม พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 35.73 ระบุว่า ไม่เชื่อเลย รองลงมา ร้อยละ 29.69 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ ร้อยละ 20.07 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อ และร้อยละ 11.91 ระบุว่า เชื่อมาก

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube