Home
|
ภูมิภาค

สั่งจำคุก 2 ปีคนขับรถทัวร์เฉี่ยวนศ.มข.ดับ

Featured Image
ศาลขอนแก่น สั่งจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญาคนขับรถทัวร์เฉี่ยว “น้องอาย” นศ.แพทย์ มข.เสียชีวิต

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรศักดิ์ จำเลยฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากเหตุการขับรถทัวร์คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ บริเวณสามแยกคณะเภสัชศาสตร์ ส่งผลให้ น้องอาย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2565 โดยศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วยเกี่ยวข้องเข้ามาในเขตอำนาจศาลหรือบันทึกภาพขณะอ่านคำพิพากษาใดๆ พร้อมกับจัดพื้นที่ให้กับสื่อมวลชนรออยู่ที่เรือนพักญาติขณะอ่านคำพิพากษาเท่านั้น

 

โดยศาลได้อ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชม. ก่อนจะมีพิพากษาจำคุก 4 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ ให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ให้เหตุผลว่า มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่ใช่ถนนสาธารณะทั่วไป ทั้งนี้ ศาลสั่งให้สืบเสาะและพินิจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประวัติภูมิหลังทางสังคมของจำเลย สภาพความผิดและเหตุอื่น อันควรปราณีก่อนศาลมีคำพิพากษาด้วย

 

นางนิตยา มารดาน้องอาย กล่าวว่า พอใจในคำพิพากษา โดยศาลเลือกที่จะใช้ดุลยพินิจไม่ให้รอลงอาญา เพราะเห็นใจผู้สูญเสีย และมองว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นควรให้ความช่วยเหลือมากกว่านี้ และวันนี้ตนจะยื่นฟ้องแพ่งเรียกค่าสินไหม 50 ล้านบาทจากคนขับรถทัวร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามลำดับ

 

“สำหรับยอดสินไหม 66 ล้านเดิมที่เคยเรียกร้อง คิดตั้งแต่อายุจะครบ 23 ปี ในวันจบการศึกษา เริ่มต้นการเป็นแพทย์ จนถึงวันเกษียณอายุราชการ โดยคิดรายได้ของแพทย์ ในอัตราวันละ 5,000 บาท ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่สามารถจ่ายให้ได้ โดยวันนี้ตั้งใจจะยื่นฟ้องแพ่งต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเสียชีวิตของน้องอายในเหตุการณ์ทั้งหมด”

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube