Home
|
อาชญากรรม

“ปศุสัตว์” ตรวจพบเนื้อหมูป่า 3 ลังซุกซ่อนมากับรถทัวร์

Featured Image
อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผย สารวัตรปศุสัตว์นราธิวาสตรวจค้นรถโดยสารสาธารณะ พบซุกซ่อนเนื้อหมูป่าแช่เย็น 3 ลัง น้ำหนัก 150 กิโลกรัมไว้ที่ช่องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถ

 

 

 

 

 

รถคันดังกล่าวมีต้นทางจากจังหวัดนราธิวาส มุ่งหน้าจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบริเวณจุดรับส่งผู้โดยสารอำเภอตากใบ แต่ไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ จึงเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สภ. ตากใบเพื่อให้ขยายผลทางคดีและรับซากหมูป่าไปทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์

 

 

 

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายจักรพงษ์ ขานโบ ปศุสัตว์จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นราธิวาสเข้าตรวจรถโดยสารสาธารณะ ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีการลักลอบเคลื่อนย้ายเนื้อหมูป่า (แช่เย็น) มากับรถโดยสารสาธารณะซึ่งมีต้นทางจากอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส มุ่งหน้าจังหวัดภูเก็ต

 

 

สำหรับจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นรถคือ บริเวณจุดรับส่งผู้โดยสารอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่ประจำรถเพื่อขอตรวจสอบ พบเนื้อหมูป่าแช่เย็นบรรจุในลัง 3 ลัง น้ำหนักรวม 150 กิโลกรัม

 

 

 

การกระทำความผิด มาตรา 34 วรรค 1 เคลื่อนย้ายซากสัตว์ข้ามเขตจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พุทธศักราช 2558 ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 71 วรรค 1 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำรถและผู้โดยสาร ไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นราธิวาสจึงยึดของกลางที่ตรวจพบ แล้วนำไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ. ตากใบ จากนั้นพนักงานสอบสวนได้มอบของกลางให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ไปทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์ต่อไป

 

 

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube