ศรีสุวรรณ ร้อง ชัชชาติ วินิจฉัยสวนชูวิทย์
ศรีสุวรรณ ร้อง ผู้ว่าฯ กทม.วินิจฉัยสวนชูวิทย์ ขณะที่ชัชชาติ เผย สวนไม่เกี่ยวข้องกับ กทม. ยัน ไม่นิ่งนอนใจ มอบหมายให้ จักกพันธุ์ รองผู้ว่าฯ ตรวจสอบ
วันนี้ (24 มี.ค. 66) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เรื่องขอให้ผู้ว่าฯกทม.ในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามกฎหมายวินิจฉัยว่าสวนชูวิทย์ เป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน หรือไม่ โดยมีนายชัชชาติ เป็นผู้รับหนังสือเอง
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีสวนนายชูวิทย์ ตั้งอยู่ที่บริเวณสุขุมวิท ซอย10 เขตวัฒนา ซึ่งเป็นของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โดยเมื่อปี 2548 นายชูวิทย์ได้ออกมาแถลงว่าจะสร้างสวนสาธารณะให้กับคนกรุงเทพฯ เพื่อเป็นปอดสำหรับคนกรุงเทพฯ
และอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 48 ยังได้แถลงยืนยันว่าต้องการสวนสาธารณะให้กับคนกรุงเทพฯ ในการสร้างสวนสาธารณะดังกล่าว เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การแก้ไขคำพิพากษาของศาลฎีกา ในคดีรื้อบาร์เบียร์ บริเวณสุขุมวิทซอย 10 เมื่อปี 2546
จนในที่สุดโดยศาลฎีกา มีคำพิพากษากลับศาลอุทธรณ์ตัดสินลงโทษจำคุกนายชูวิทย์ และพวก 2 ปี ลดจาก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ปัจจัยที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาดังกล่าว เพราะนายชูวิทย์ ได้ร่วมกับจำเลยอื่นชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายไปแล้ว และยังมีเจตนานำที่ดินพิพาทไปสร้างสวนสาธารณะให้กับคนกรุงเทพฯ ศาลจึงถือว่าเป็นเจตนาที่ดี
แต่วันนี้นายชูวิทย์ ได้นำพื้นที่ดังกล่าวไปก่อสร้างอาคารสูงหรือโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ สมาคมฯเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่น่าจะถูกต้อง การแสดงเจตนารมย์ให้ที่ดินดังกล่าวเป็นสวนสาธารณะ เป็นการแสดงออกโดยปริยายไปแล้วว่าจะให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนสาธารณะ
ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1304 ระบุชัดเจนว่าเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนสามารถใช้ร่วมกัน แม้ว่าจะไม่ได้นำไปจดทะเบียนการให้ต่อเจ้าหน้าที่ จึงถือว่าเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินแล้วโดยปริยายและไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้
การนำสวนดังกล่าวกลับไปพัฒนา ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น ผู้ว่าฯกทม. ควรต้องวินิจฉัยว่าสวนดังกล่าวเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันอยู่หรือไม่ หากผู้ว่าฯกทม.วินิจฉัยว่าเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน
ผู้ว่าฯกทม.จะต้องเรียกคืนที่ดินดังกล่าวตามกฎหมาย หากผู้ว่าฯกทม.วินิจฉัยว่าไม่ใช่ สมาคมฯจะไปฟ้องศาลเพื่อให้มีคำวินิจฉัยออกมาให้เป็นที่สุดว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินหรือไม่
ด้านนายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.จะดำเนินการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ โดยได้มอบหมายให้นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ให้ดูรายละเอียดเรื่องการขออนุญาต การจ่ายภาษีโรงเรือน ภาษีบำรุงท้องที่ รวมถึงขอคัดคำพิพากษา เนื่องจาก กทม.ไม่มีข้อมูล รวมถึงคำแถลงของนายชูวิทย์ต่อศาลด้วย
สำหรับสวนชูวิทย์ไม่เกี่ยวข้องกับ กทม. ที่ผ่านมาไม่ได้ลงทุนใด ๆ ทั้งสิ้น คงค้องรอทางนายจักกพันธุ์สรุป เพราะเรื่องนี้ต้องชัดเจน ย้ำว่า กทม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





