Home
|
อาชญากรรม

แจ้งความออนไลน์1 ปีสูงกว่า 2 แสน เคสสูญ 3 หมื่นล้าน

Featured Image
ตร. เผย สถิติแจ้งความออนไลน์ในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมาสูงกว่า 2 แสนเคส เสียหายกว่า 3 หมื่นล้านบาท

 

 

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิดดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. / หัวหน้าคณะทํางานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พร้อมคณะร่วมกันแถลงข่าวสถิติรับแจ้งความออนไลน์ในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมา และภัยออนไลน์ใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพ
พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี เผยว่า สถิติตั้งแต่ 1 มี.ค. 65 – 1 มี.ค. 66 พบว่ามีการแจ้งคดีผ่านระบบออนไลน์รวมทั้งสิ้น 218,210 เคส เสียหาย 31,579,305,746 บาท

 

 

โดย 10 อันดับแรก คือ 1.หลอกลวงซื้อสินค้า 2.หลอกลวงโอนเงินเพื่อหารายได้ 3.หลอกให้กู้แต่ไม่ได้เงิน 4.หลอกลวงทางโทรศัพท์ 5.หลอกให้ลงทุน 6.หลอกลวงซื้อขายสินค้า (ขบวนการ) 7.หลอกเป็นบุคคลอื่นเพื่อยืมเงิน 8.หลอกให้โอนเงิน 9.หลอกให้รักแล้วลงทุน และ 10. หมิ่นประมาท สําหรับในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 5-11 มี.ค. 66 พบมีการแจ้งความใน 5 อันดับ แรกข้างต้น รวมจํานวนทั้งสิ้น 5,787 เคส เสียหาย 377,284,886 บาท

 

 

โดยภัยออนไลน์ที่น่าสนใจในรอยสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ คือ คดีแก๊งคอล เซ็นเตอร์ แอบอ้างเจ้าหน้าที่การคลัง และโทรหาผู้เสียหายให้ตรวจสอบสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงเคสอื่นๆ ที่ทําในลักษณะคล้ายกัน เพื่อหลอกลวงขอข้อมูลและรหัส OTP 6 หลัก ซึ่งทําให้คนร้ายสามารถควบคุมโทรศัพท์และดูดเงินออกไปได้ ซึ่งมีวิธีแก้ไขปัญหาดังนี้ ไม่ควรผูกบัตรเคดิตไว้ในแอปต่างๆ

 

 

หลีกเลี่ยงผูกบัญชีเงินฝากที่มียอดสูง อย่าตั้งรหัสตามวันเดือนปีเกิดหรือเบอร์โทรศัพท์ เพราะคนร้ายสามารถเดาได้ง่าย และหากกําลังตกอยู่ในช่วงของการก่อเหตุ ควรตั้งสติ ตรวจสอบเบอร์ที่โทรเข้ามา หากมีเครื่องหมายบวกนําหน้า แสดงว่าอยู่ต่างประเทศ รวมถึงให้อ้างติดธุระและลองโทรกลับ หากโทรไม่ติดแสดงว่าเป็นระบบที่คนร้ายสร้างขึ้น และสุดท้ายหากเกิด “จอค้าง” ควรรีบตัดสัญญาณ โดยการปิดเครื่อง ปิดเร้าเตอร์ และถอดซิม

 

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิดดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวเพิ่มว่า ขณะนี้ทางสํานักงานตํารวจแห่งชาติได้ประสานไปยังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการขอนําป้ายหรือแผ่นโฆษณารวมถึงคลิปวิดีโอไปติดตามสถานที่ต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์กลโกงของคนร้าย และในทุกสัปดาห์จะจัดแถลงเตือนภัยก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อกระจายข่าวสารและกลโกงต่างๆ เพื่อที่ประชาชนจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube