มิติใหม่! อว.ใช้ AI รับรองมาตรฐานหลักสูตร
มิติใหม่! อว.ใช้ AI รับรองมาตรฐานหลักสูตร เพื่อให้มีคุณภาพ ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็วขึ้น เปิดช่อง Fast Track
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ออกประกาศเรื่อง การรับรองมาตรฐานการอุดมศึกษา ของหลักสูตรการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. 2568 ซึ่งผ่านประชาพิจารณ์จากผู้เกี่ยวข้อง และผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา (กมอ.) ต้องการให้มีการปรับปรุง กระบวนการตรวจสอบและรับรองหลักสูตรการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทันต่อความเปลี่ยนแปลง และสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้เรียน สังคม และผู้เกี่ยวข้อง
นายคารม กล่าวว่า คณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษาพิจารณาความถูกต้องเพื่อรับรองผลใน 3 มิติ ได้แก่ 1.ความสอดคล้องตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตร 8 ข้อ 2.ผลลัพธ์การเรียนรู้ตามมาตรฐาน คุณวุฒิระดับอุดมศึกษา และ 3 การดำเนินการจัดการศึกษาที่เชื่อมโยงกับผลลัพธ์การเรียนรู้และระบบบริหารหลักสูตรอย่างมีคุณภาพ สำหรับหลักสูตรที่ผ่านการรับรองจะได้รับการรับรองนาน 5 ปี และหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่มีระยะเวลาการศึกษาเกิน 5 ปี จะได้รับการขยายเวลารับรองเพิ่มอีก 1 ปี นอกจากนี้ ต้องมีระบบติดตามผลการดำเนินงานของหลักสูตร ภายในภาคเรียนที่ 1 หลังผู้เรียนรุ่นแรกจบการศึกษา โดยให้สถาบันอุดมศึกษารายงานข้อมูลผลการเรียนรู้ของนักศึกษาและการบริหารหลักสูตรผ่านระบบ CISA โดยกำหนดช่องทาง “Fast Track” เป็น 2 กรณีคือ หลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานนานาชาติก่อนส่งเอกสาร ให้ยื่นตรวจเฉพาะความสอดคล้องตามเกณฑ์มาตรฐาน 8 ข้อ และหลักสูตรที่ได้รับการรับรองภายหลังจากที่ได้รับการรับรองโดย กมอ.แล้ว ให้ยื่นขอยกเว้นการติดตามผลการจัดการศึกษา
“รัฐบาลผลักดันการศึกษาไทยให้มีความทันสมัย ปรับหลักสูตรฉบับใหม่ ให้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ โดยใช้ระบบ AI ช่วยตรวจสอบ พร้อมเปิดช่องทาง Fast Track หรือช่องทางด่วนพิเศษ สำหรับหลักสูตรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานต่างประเทศที่มีชื่อเสียง เพื่อลดความซ้ำซ้อน และลดภาระของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักศึกษาในอนาคต”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





