Home
|
ข่าว

“ภูมิธรรม” เลื่อนประชุม คกก.ดิจิทัล วันนี้ออกไปก่อน

Featured Image
“ภูมิธรรม” เลื่อนประชุม คกก.ดิจิทัล บอกรอหนังสือ ป.ป.ช.ถกพร้อมความเห็นกฤษฎีกา ยันหลัง ครม.สัญจรระนอง เงินหมื่น-แก้ รธน. ชัดเจน ซัดคนติง อย่าจินตนาการเยอะย้ำไทม์ไลน์เดิม

 

 

 

 

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตที่จะมีขึ้นเวลา 15.30 น. ว่าเลื่อนการประชุมไปแล้ว ซึ่งจะมีขึ้นอีกครั้งในช่วงระยะเวลาอันสั้นนี้ ส่วนสาเหตุหลังจากได้รับหนังสือความคิดเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกาขอทราบว่าจะมีหนังสือจากทาง

 

 

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. จึงคิดว่าจะมีการนำความเห็นทั้ง 2 ฉบับเข้าสู่การ พิจารณาที่ประชุมใหญ่ในคราวเดียวเพื่อจะได้นำข้อเสนอแนะและมาตรการต่างๆเข้าสู่การพิจารณาครั้งเดียว ไม่ต้องประชุมหลายครั้ง เพื่อจะได้ดูว่ามาตรการต่างๆสอดคล้องไปทางเดียวกันหรือไม่ หรือมีเหตุอะไรที่แตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งทราบมาว่าทางป.ป.ช. ส่งหนังสือมา และรัฐบาลจะรอดู เพราะไม่เช่นนั้น

 

 

หากออกมาตรการจากทางกฤษฎีกาไปและทางป.ป.ช. มีความเห็นที่แตกต่างก็อาจจะติดขัดได้ ส่วนหนังสือจากป.ป.ช.มาถึงเมื่อใดนั้นตนไม่ทราบ เพียงแต่ได้ยินว่าจะมาเร็วๆนี้ ซึ่งเรารับทราบว่าจะมาเราก็เลยรอ และคาดว่า 1-2 อาทิตย์ก็รู้แล้ว และพอดีกับช่วงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเดินทางกลับจากประชุม WEF ซึ่งคาดว่าจะพร้อมกันในช่วงหลังประชุมครม.สัญจร ซึ่งเมื่อพร้อมกันก็จะทำให้เดินหน้าได้ในทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ

 

 

ส่วนหนังสือจากป.ป.ช.มีน้ำหนักต่อการเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตมากน้อยเพียงใด นายภูมิธรรม ระบุว่า ทุกคนมีน้ำหนักเท่ากัน เพราะประชาชน ฝ่ายการเมือง ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาล และฝ่ายค้าน มีการเสนอมาก็จะให้น้ำหนักเท่ากัน คือรับฟังภายใต้เงื่อนไขของมาตรการ ฉะนั้นหากมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปไกลจากวัตถุประสงค์มันอาจจะต้องพิจารณาในอีกระดับหนึ่ง

 

 

แต่ถ้าเป็นข้อเสนอแนะที่ตรงกับวัตถุประสงค์ก็จะนำมาใช้ประกอบในการพิจารณา พร้อมยืนยันว่า ต้องมีคำตอบให้ประชาชน เพราะเป็นนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว แต่ขณะนี้อยู่ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจกำลังแย่ รวมถึงความไม่ต่อเนื่องของงบประมาณที่มีอยู่

 

 

ฉะนั้นการดำเนินการ จึงไม่ใช่เงื่อนไขที่ปกติ เพราะงบประมาณปี 2567 ต้องรอเดือนพฤษภาคมจึงจะได้ใช้ พร้อมยืนยันว่าจะไม่ให้ข้อจำกัดเหล่านี้มาทำให้ข้อสรุปหยุดโครงการที่เราคิดว่าสำคัญลงเพราะเรามีการดูทั้งหลักวิชาการที่อาจจะมองแตกต่างกันได้ รวมถึงเงื่อนไขของประชาชน อาทิ พ่อค้า แม่ค้า คนยากคนจน คนชนชั้นกลาง นักธุรกิจทั้งหมด ซึ่งทุกคนรู้สึกว่าเป็นปัญหาและมีสภาพที่ไม่ขับเคลื่อน

 

 

เห็นได้จากธุรกิจที่ผ่านมาปิดตัวไปเยอะ พร้อมย้ำว่า ธุรกิจทุนนิยมจะอยู่นิ่งเฉยแบบนี้ไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องขับเคลื่อน แต่การขับเคลื่อนด้วยกลไกดิจิทัลวอลเล็ต คือการขับเคลื่อนเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสและมีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจและเกิดการสร้างงาน ซึ่งวันนี้เราเถียงกันเรื่องหลักการ วิธีคิดและระบบการจัดการ

 

 

ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามันไม่สำคัญ แต่การเถียงกันทั้งหมดต้องอิงจากปัญหาที่ประชาชนประสบอยู่ พร้อมย้ำว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่รัฐบาลมุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า เพราะภายใต้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตยังมีโครงการอื่นๆอีกมาก ทั้งเรื่องการค้าและการขับเคลื่อนกลไกของรัฐ

 

 

ฉะนั้นขอความกรุณาอย่าเอาวิชาการมานั่งเถียงกัน เอาวิชาการมาเป็นข้อพึงระวังได้ และคำนึงถึงชีวิตที่เป็นจริง เพราะเวลาเราถกเถียงกันในหมู่ข้าราชการระดับสูง และนักวิชาการก็ดี เราเราเถียงกันบนพื้นฐานที่เรายังไม่มีโอกาสประสบปัญหาอย่างที่ประชาชนได้รับ เพราะฉะนั้นตนมองว่าเป็นเรื่องที่ช่วยกันทำช่วยกันคิดเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งหากมีวิธีการที่ดีกว่านี้เราไม่ขัดข้อง ยินดีรับฟัง

 

 

ส่วนป.ป.ช.ส่งหนังสือมาสามารถเปิดเผยได้หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ขึ้นอยู่ว่าเป็นเอกสารระดับไหน พร้อมปฏิเสธว่า ไม่ทราบว่าข้อเสนอดังกล่าวจะสร้างเงื่อนไขข้อจำกัดให้รัฐบาลมากแค่ไหน เพราะต้องถามป.ป.ช. ซึ่งออกจริงหรือไม่เราไม่รู้ แต่เมื่อได้ยินมาเราก็รอ ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากป.ป.ช. เพราะสามาถขยับไปได้อีกนิดหน่อย และเมื่อทุกอย่างพร้อมก็เดินหน้าทันที

 

 

ทั้งนี้ตนขอเชิญชวนทุกฝ่ายให้เริ่มต้นจากความเป็นจริงและนำกรอบวิชาการมาจับ อย่าใช้ความรู้สึกเฉพาะด้านของตัวเองพร้อมยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาต้องได้รับความร่วมมือ ทั้งนี้ตนขอเชิญชวนทุกฝ่ายให้เริ่มต้นจากความเป็นจริงและนำกรอบวิชาการมาจับ อย่าใช้ความรู้สึกเฉพาะด้านของตัวเองพร้อมยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาต้องได้รับความร่วมมือ

 

 

ส่วนกระแสข่าวหากพ.ร.บ.กู้เงิน ที่ดำเนินโครงการดังกล่าวไม่สามารถออกได้อาจจะมีการใช้งบประมาณปี 2568 แทน ซึ่งเป็นแผนสำรองของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมระบุว่า รัฐบาลกรอบใหญ่คิดไว้แล้วแต่รอให้เหตุการณ์เกิดขึ้น เราก็ว่าอะไรเป็นอะไรเราค่อยแก้จากความเป็นจริง ขออย่าใช้คำว่า ถ้า หมด เพราะถ้าบ่อยแปลว่าเราใช้จินตนาการ ซึ่งเราคิดไว้แล้วว่ากรอบต่างๆจะเป็นอย่างไร ถ้าจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นตนไม่รู้

 

 

ส่วนงบประมาณต่างๆที่ใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตมีแน่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรายืนยันจะเดินหน้าโครงการ ส่วนจะได้อะไรขึ้นอยู่กับข้อจำกัดฝ่ายที่จะเสนอและส่วนที่เกี่ยวข้อง ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายและต้องปฏิบัติเราจะนำมาปรับใช้ แต่ถ้าเป็นเรื่องความเห็นรัฐบาลยืนยันความเห็นของตัวเอง พร้อมย้ำว่า นโยบายนี้ไม่ใช่นโยบายที่เพิ่งคิดขึ้นมา และเป็นนโยบายที่พรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันคิดก่อนจัดตั้งรัฐบาล และแถลงต่อรัฐสภาอย่างถูกต้องตามกระบวนการกรอบกฎหมาย ฉะนั้นความชอบธรรมที่จะดำเนินโครงการนี้ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุด เพียงแต่เรารับฟังเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ และรอบด้านครบถ้วนมากที่สุด

 

 

ฉะนั้นขออย่าใช้บางประเด็นในบางส่วนมาขวางทุกเรื่อง และขอให้ทุกคนดูในภาพรวมเพื่อให้ประเทศหลุดพ้นวิกฤติได้อย่างไร เพราะตนไม่อยากให้นำหมุดหมายการเมือง และความเอาชนะทัดทานทางการเมืองเป็นที่ตั้งอยากให้อยู่กับความเป็นจริงและช่วยกันคิด

 

 

ส่วนที่ใครบอกว่าเศรษฐกิจวิกฤตจริงๆแล้วถึงจะออกพ.ร.บ.กู้เงินได้ นายภูมิธรรม ระบุว่า ถามเศรษฐกิจวิกฤตจริงใครเป็นคนกำหนด หากถามตนก็บอกว่าวิกฤต ไปถามฝ่าวค้านก็บอกไม่วิกฤต ทั้งที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายค้าน เข้ามาก็บอกวิกฤตและแก้ปัญหาด้วยกัน ฉะนั้นต้องดูความเป็นจริง ไม่ใช้วาระอารมณ์ ส่วนไทม์ไลน์จะยืดออกไปจากไทม์ไลน์เดิมหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังคงเดินตามแผนทั้งหมด ส่วนจะยืดหรือไม่ยืดขึ้นอยู่กับความเป็นจริงที่ได้รับ ซึ่งหากไปไม่ได้แล้วมันต้องยืดมันก็ต้องยืด แต่วันนี้เรายังวางไทม์ไลน์ไว้อย่างเดิม

 

 

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะเสนอแผนพ.ร.บ.กู้เงินเข้าสภาได้เมื่อไหร่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ต้องดูทั้งหมดก่อน เพราะต้องดูให้เคลีย ซึ่งขณะนี้ข้อเสนอต่างๆยังไม่ครบถ้วน ฉะนั้นอย่ามองอะไรที่เกินความเป็นจริง แต่มาช่วยกันคิดดีกว่า ส่วนรัฐบาลมีธงที่จะแจกเงินดิจิทัลเลยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม ชี้แจงว่า ไม่ใช่ธง แต่เป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาไม่ใช่ตามอำเภอใจ เพราะเมื่อเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาแล้วผมไม่ทำ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ท่านจะมาบอกว่าเรื่องนู้นเรื่องนี้ไม่ทำ ฉะนั้นขอให้ความเป็นธรรมด้วย

 

 

เมื่อถามย้ำว่าสุดท้ายรัฐบาลออกพ.ร.บ.กู้เงินไม่ได้จริงๆจะถอยได้แค่ไหน นายภูมิธรรม ตอบกลับทันที ว่า ไม่มีท่า ขอเจอความเป็นจริง ซึ่งต้องทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนก่อน ก่อนไปทำเรื่องอื่น ส่วนรัฐบาลจะดันให้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญเลยหรือไม่ นายภูมิธรรม ตอบด้วยเสียงที่เข้มขึ้นว่า ผมยังไม่เริ่มต้นเลย แล้วจะบอกว่าดันไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งท่านคิดเองถือเป็นข้อเสนอของท่าน พร้อมย้ำว่า เราไม่มีธงที่จะเดิน แต่เราว่าตามความเห็นและความเป็นจริง ขออย่าจินตนาการมาก เพราะยิ่งจินตนาการมาก พวกผมก็ยิ่งเหนื่อย

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube