fbpx
Home
|
ข่าว

อี้แทนคุณชวนติดโบว์ขาวยุติรุนแรงทางเพศจี้สส.กก.ลาออก

Featured Image
“อี้ แทนคุณ” ชวนติดโบว์ขาวเดือนยุติความรุนแรงและการคุกคามทางเพศ จี้ ส.ส.ก้าวไกล สำนึกลาออก เซ่นมติอัปยศ

 

 

 

 

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ รักษาการประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเสมอภาคระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีมติพรรคก้าวไกลเสียงไม่พอขับส.ส.ก้าวไกลพ้นพรรคว่าไม่เกินคาดเพราะก้าวไกลมีการแสดงอะไรแบบนี้เป็นประจำที่ทำให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นพรรคการเมืองหัวก้าวหน้า แต่ธาตุแท้ คือ เมาเสรี ฟรีกาม คุกคามประชาชน จนกลายเป็นภัยคุกคามของสังคมรูปแบบหนึ่งที่ผู้มีอำนาจนำตัวจริงปกป้องพวกเดียวกัน ทั้งนี้ มีเพียงไม่กี่คนที่มาแสดงว่าไม่เห็นด้วย

 

 

 

ซึ่งน่าชื่นชม แต่หากดูที่ผลลัพธ์สุดท้ายของการกระทำที่ไม่มีแม้แต่คำ “ขอโทษ” ถึงผู้เสียหายแต่ประการใด ทั้งจากผู้บริหารและตัวผู้กระทำเอง แบบนี้เท่ากับการสนับสนุนการกระทำซ้ำๆ โดยการส่งเสียงความเสมอภาคทางเพศเป็นเพียงละครตบตาประชาชน แต่ในพรรคยังฝังด้วยค่านิยมชายเป็นใหญ่ พวกคุกคามทางเพศมากก็ช่วยลากไป ไม่ฟังเสียงแห่งความเจ็บปวดที่เพรียกหาความยุติธรรมจากผู้?เสียหายแต่อย่างใด

 

 

 

เพราะยิ่งมีอำนาจและสถานภาพด้อยกว่า ยิ่งถูกกระทำซ้ำ พรรคผลิตซ้ำ คนกระทำผิดซ้ำๆ พวก ส.ส.ที่สนับสนุนอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งที่ ส.ส.มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน แต่กลับปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม เข้าข้างช่วยเหลือคนผิด จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันติดโบว์หรือริบบิ้นสีขาว

 

 

 

เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในเดือนของการรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กโดยเฉพาะการคุกคามทางเพศการละเมิดทางเพศ ถือว่า เป็นความรุนแรงรูปแบบหนึ่งที่ทำร้ายร่างกายและจิตใจรวมทั้งสถานภาพทางสังคมของผู้ถูกกระทำเสมือนหนึ่งถูกใช้ความรุนแรงเชิงโครงสร้างเช่นเดียวกัน

 

 

 

นายแทนคุณ กล่าวอีกว่า โดยการรณรงค์ครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้กับ ส.ส.ของก้าวไกลที่ยังคงอยู่ในตำแหน่ง ไม่ลาออกทั้งๆ ที่มีความผิดจริง “ลาออก” และต้องขอบคุณ ส.ส. 106 คนที่ลงมติ เห็นควรว่าควรขับออกจากพรรค และตนขอตั้งคำถามถึงความโปร่งใสตรวจสอบได้ของพรรคก้าวไกลว่าทำไมไม่กล้าเปิดรายชื่อ ส.สที่ ลงมติ ไม่ขับออกจากพรรคอีก 22 คน

 

 

 

โดยจะกล่าวอ้างว่า ใช้ดุลพินิจแล้ว ยังไม่เข้าข่ายไม่ได้ เพราะว่า เสียงส่วนใหญ่ ที่ประชุมในวันนั้น ก็เห็นว่าควรจะขับออกแล้ว อย่างนี้เท่ากับเป็นการเล่นพรรคเล่นพวกใช้สายสัมพันธ์ช่วยเหลือคนกระทำความผิดหรือไม่โดยเฉพาะประเด็นสำคัญ คือ การไม่ออกมา “ขอโทษ” ผู้เสียหายเลยแม้แต่ครั้งเดียว ยิ่งสะท้อนความไร้จริยธรรมไร้จรรยาบรรณในฐานะนักการเมืองผู้ชายของ ส.ส.ก้าวไกล ที่พูดนโยบาย ค่านิยมพรรค อย่างสวยหรูดูดีไปหมด แต่ในภาคปฏิบัติ กับไร้มโนธรรมต่อผู้ถูกกระทำอย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube