Home
|
ข่าว

“สุทิน” ยืนยันส่งแอร์บัส340รับคนไทยในอิสราเอล15 ต.ค.นี้

Featured Image
“สุทิน” ยืนยันส่ง แอร์บัส 340 รับคนไทยในอิสราเอล 15 ต.ค. นี้ พร้อมเผยยังไม่สามารถช่วยตัวประกันได้ แต่ได้รับการยืนยันที่น่าเชื่อถือว่าปลอดภัย ขอฝ่ายค้านเข้าใจเครื่องบินพร้อมนานแล้ว แต่เข้าพื้นที่ไม่ได้

 

 

 

 

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอลว่า การจะเข้าไปในพื้นที่อิสราเอลได้จะต้องได้รับอนุญาตจากทางการของอิสราเอลก่อน ซึ่งขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกับทางการอิสราเอลอยู่ตลอด และได้รับการอนุญาตในระดับหนึ่ง โดยในวันที่ 12 ต.ค. จะมีคนไทยล็อตแรก

 

 

กลับมาถึงไทยจำนวน 15 คนด้วยเครื่องบินพาณิชย์ และในวันที่ 15 ต.ค. กองทัพอากาศได้วางแผนกับทางการอิสราเอลในการส่งเครื่องบิน แอร์บัส A340 ไปรับคนไทยอีก 140 คน โดยตอนแรกมีการวางแผนที่ตนและนายภูมิธรรมเวชยชัยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะเดินทางไปด้วย แต่หลังจากการพิจารณายังรอบด้านแล้วเห็นว่าควรต้องพักไว้ก่อนเนื่องจากเกรงว่าจะไปเป็นภาระและแย่งที่นั่งผู้โดยสาร จึงต้องพักไว้ก่อน

 

 

 

ส่วนที่ฝ่ายคานวิจารณ์ว่าแรงงานภายในอิสราเอลส่วนใหญ่เป็นคนอีสานแต่การช่วยเหลือ กลับเป็นไปยังล่าช้าทั้งที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็เป็น สส. อีกสาน นั้น นายสุทิน ชี้แจงว่า การเข้าไปช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอลจะช้าหรือเร็วไม่ได้ขึ้นอยู่กับฝั่งไทยเพียงอย่างเดียว อยากให้ฝ่ายค้านและสังคมเข้าใจว่ากองทัพเตรียมพร้อมเครื่องบินมาหลายวันแล้ว

 

 

 

พร้อมที่จะบินและรัฐมนตรีหลายคนก็พร้อมที่จะเดินทางไปด้วย แต่ไปไม่ได้ เพราะต้องเห็นใจ รัฐบาลอิสราเอลที่ตอนนี้อยู่ในภาวะสงคราม หากไปก็อาจจะเกะกะในทางยุทธการได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และแม้ว่า รัฐบาลจะยังไม่สามารถส่งเครื่องบินไปรับคนไทยได้ แต่ผู้ช่วยทูตทหาร รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตของไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ให้การช่วยเหลือเคลื่อนย้ายคนไทยในพื้นที่เสี่ยงภัยที่มีความอันตรายมากไปยังจุดที่อันตรายน้อยอยู่

 

 

 

 

ทั้งนี้ นายสุทิน ยังเปิดเผยว่า สำหรับเครื่องบิน แอร์บัส A 340 ที่จะเดินทางไปรับคนไทยในอิสราเอล ยามว่าเครื่องบินมีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งคณะทำงานระดับนโยบายของทุกกระทรวงได้หารือแล้วเห็นตรงกันว่าอาจมีความจำเป็น จะต้อง ผสมผสานการช่วยเหลือทั้งจากเครื่องบินกองทัพและเครื่องบินพาณิชย์แบบเช่าเหมาลำ เพราะลำพังเพียงกองทัพอากาศอาจจะทำให้การช่วยเหลือล่าช้าไม่ทัน เพราะตอนนี้มีคนไทยในอิสราเอลที่แสดงความจำนงต้องการเดินทางกลับร่วม 3,000 คน แต่ตอนนี้ได้รับการยืนยันให้ส่งเครื่องบินเข้าอิสราเอล 1 เที่ยว คือในวันที่ 15. ต.ค.

 

 

 

ส่วนการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยืนยันว่ามีความคืบหน้า มีการประสานอยู่ตลอด และได้รับการยืนยันที่น่าเชื่อถือในระดับหนึ่งว่าตัวประกันทุกคนยังปลอดภัย แต่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่หลักของอิสราเอลที่การดำเนินการ ส่วนไทยก็ทำทุกทาง บางเรื่องก็พูดได้บางเรื่องก็พูดไม่ได้ แต่ช่วยอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube