พัฒนาคนรุ่นใหม่พร้อมทำงานจริงตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา
DPU CWIE Day โชว์ศักยภาพนักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติ “ตอกย้ำการพัฒนาคนรุ่นใหม่พร้อมทำงานจริงตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา
เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับงาน “DPU CWIE Day” ประจำปีการศึกษา 2567–2568 เวทีที่นำเสนอศักยภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ผ่านการเรียนรู้เชิงบูรณาการกับการทำงานจริง (CWIE) ที่เกิดจากความร่วมมือกับภาคธุรกิจและชุมชน สอดคล้องกับแนวคิด ศาสตร์ Potentialigence ศาสตร์แห่งการค้นหา พัฒนา และปลดปล่อยศักยภาพ เพื่อสร้างบัณฑิตที่พร้อมทำงานได้ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา และสร้างประโยชน์ให้กับสถานประกอบการและสังคมไทย
หนึ่งในผลงานที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ คือ รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง โครงการรางวัล CWIE นานาชาติดีเด่น จาก Ms.Yee Mon Thu นักศึกษาจากหลักสูตรธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ (IC) ที่นำเสนอผลงานชื่อ “SEO client blogs, evergreen content, media perform reports, and social media” ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในสายงานและเป็นตัวอย่างที่เห็นผลเป็นรูปธรรมของการพัฒนาทักษะการตลาดดิจิทัลสมัยใหม่
Ms. Yee Mon Thu เล่าถึงประสบการณ์ฝึกงานกับบริษัท Thaiger Pte. Ltd. ซึ่งเป็นสำนักข่าว ที่รายงานข่าวภาคภาษาอังกฤษชั้นนำติดอันดับท็อป 10 ของประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสสำคัญที่ได้เรียนรู้การทำงานในสภาพแวดล้อมแบบสตาร์ทอัปซึ่งเปิดกว้างด้านความคิดสร้างสรรค์ ยืดหยุ่นทั้งเวลาและรูปแบบการทำงาน รวมถึงการใช้ AI ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยตนเริ่มทำงานในตำแหน่ง Content Writer ก่อนได้รับโอกาสทำหน้าที่ Social Media Assistant และได้มีส่วนร่วมในงาน Media Performance ทำให้เข้าใจภาพรวมของการสื่อสารดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับ SDGs เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังได้ลองทำงานในบทบาท Journalist ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ ๆ มากขึ้น
สำหรับโครงงาน SEO Client Blogs, Evergreen Content, Media Performance Reports, and Social Media ทาง Ms. Yee Mon Thu ได้อธิบายว่า ตนเองได้พัฒนาทักษะด้านการเขียนบทความเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มอันดับการค้นหา การออกแบบคอนเทนต์ที่สามารถนำมาใช้ได้อย่างต่อเนื่อง (Evergreen Content) การอ่านและสรุปผลรายงานด้านสื่อดิจิทัล (Media Performance Reports) เพื่อนำมาปรับปรุงแผนงาน รวมถึงการวางแผนและบริหารสื่อโซเชียลอย่างเป็นระบบ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับทีมข้ามวัฒนธรรม การใช้เครื่องมือดิจิทัลและ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงาน รวมถึงการสื่อสารเชื่อมโยงกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนามุมมองทั้งเชิงวิชาการและเชิงวิชาชีพ ควบคู่ไปกับทักษะการปรับตัวและการทำงานจริงในโลกดิจิทัลยุคใหม่
“แม้องค์กรเปิดกว้างและให้โอกาสคนรุ่นใหม่ แต่สิ่งที่ท้าทายคือพื้นฐานความรู้ที่เคยเรียนมาในชั้นเรียนยังเป็นเชิงทฤษฎี เช่น SEO และ Google Analytics เมื่อถึงเวลาทำงานจริงจึงต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอย่างจริงจัง ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้ค้นพบความถนัดและความสนใจด้านการตลาดมากกว่าที่คิดไว้ และยังได้เรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมการทำงานระหว่างเอเชียกับตะวันตก ซึ่งช่วยพัฒนาทั้งทักษะใหม่ การปรับตัว และการเข้าใจความหลากหลายของผู้คนมากขึ้น” Ms. Yee Mon Thu กล่าว
ด้าน อาจารย์พีระพล บูรณมนตรี อาจารย์ประจำหลักสูตรธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน กล่าวถึงนักศึกษา Ms. Yee Mon Thu ว่า ตั้งแต่ปีแรกนักศึกษาแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นและความรับผิดชอบ มีพลังและความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ ทั้งยังเข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เห็นศักยภาพและความพร้อมที่จะต่อยอดในอนาคต จึงได้แนะนำให้ใช้ช่วงฝึกงานเป็นเวทีสำคัญในการพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่ ทั้งการเพิ่มพูนทักษะ การค้นหาความถนัด และการวางเส้นทางอาชีพ โดยมหาวิทยาลัยได้สนับสนุนให้นักศึกษาเข้าฝึกงานกับบริษัทที่มีความเป็นสากลและมีวัฒนธรรมองค์กรที่เหมาะสม เพื่อให้นักศึกษาได้สัมผัสการทำงานจริงและเรียนรู้ในบริบทที่ใกล้เคียงกับโลกการทำงานยุคใหม่
อาจารย์พีระพล กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า การฝึกงานถือเป็นกลไกสำคัญในการช่วยให้นักศึกษาได้ “ค้นพบศักยภาพที่แท้จริง” เพราะสิ่งที่เรียนในห้องเรียนแม้จะเป็นพื้นฐานสำคัญ แต่จะไม่สามารถตอบได้ทั้งหมดว่าสามารถนำไปใช้ได้จริงเพียงใด จนกว่าจะได้ลงมือปฏิบัติจริงในสถานการณ์จริง การฝึกงานจึงไม่เพียงเป็นการทดลองใช้ความรู้ แต่ยังเป็นกระบวนการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่โลกการทำงาน ที่ทำให้นักศึกษาเห็นภาพรวมของตัวเองชัดเจนมากขึ้น หากพบว่าตรงกับความถนัดก็สามารถต่อยอดไปในเส้นทางนั้นได้ แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทดลอง สำรวจ และเลือกเส้นทางใหม่ที่เหมาะสมกว่า ซึ่งถือเป็นคุณค่าที่แท้จริงของการเรียนรู้เชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) ที่ DPU มุ่งผลักดัน


ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





