คปท.บุกจี้ ผบ.ตร.ไล่ออก 2 แพทย์รพ.ตร.เอื้อ “ทักษิณ” ชั้น14
บรรยากาศหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติวันนี้ (16 มิ.ย. 2568) เต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชน เมื่อกลุ่ม “คปท.” ร่วมกับ “กองทัพธรรม” นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล เคลื่อนขบวนจากสะพานชมัยมรุเชฐ มาปักหลักยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
เพื่อเรียกร้องให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงและไล่ออกจากราชการตำรวจระดับสูง 2 นาย ประกอบด้วย พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และ พล.ต.ท.นพ.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วย ผบ.ตร. อดีตนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ หลังมีมติจากแพทยสภาลงโทษทางจริยธรรม ฐานมีบทบาทเอื้อประโยชน์ให้ “นายทักษิณ ชินวัตร” พักรักษาตัวบนชั้น 14 ในโรงพยาบาลตำรวจนานเกินความจำเป็น
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. กล่าวย้ำชัดว่า มติแพทยสภามีความชัดเจนว่าตำรวจระดับสูงทั้ง 2 นาย มีความผิดทางจริยธรรม และกรณีนี้เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงตามกฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 157 ที่เกี่ยวกับการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และยิ่งไปกว่านั้น พล.ต.ท.โสภณรัชต์ หนึ่งในสองนายตำรวจดังกล่าว ยังเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ ป.ป.ช. กำลังพิจารณาชี้มูลความผิด
ขณะที่ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ พร้อมยืนยันว่า หากได้รับมติจากแพทยสภาอย่างเป็นทางการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามกรอบกฎหมายแน่นอน
อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้การชุมนุมจะเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย แต่แกนนำประกาศชัดว่า หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังนิ่งเฉย ไม่ดำเนินการใดๆ กลุ่มจะยกระดับการเคลื่อนไหวทุกสัปดาห์จนกว่าจะได้รับคำตอบ ทั้งหมดเป็นอีกแรงสะท้อนจากภาคประชาชน ที่จับตาการใช้อำนาจในระบบราชการอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญและสังคมต่างตั้งคำถามถึงความเสมอภาคภายใต้กฎหมายเดียวกัน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews