เร่งหาตัวมือโพสต์ “จ้าง 3 แสน หารถขนยาบ้า”

อาชญากรรม ข่าว
เลขา ป.ป.ส. สั่งเร่งตรวจสอบมือโพสต์ “จ้าง 3 แสน หารถขนยาบ้า” ชี้มีโทษสูงสุดจําคุกตลอดชีวิต

 

 

วันนี้(20 พ.ย. 65) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. สั่งการให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด ตรวจสอบกรณี พบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ลงในกลุ่มหารถวิ่งงาน โดยระบุข้อความว่า “หารถคอกขนยาบ้า 5 แสนเม็ด ไปรับของที่ อ.วารินชำราบ (จ.อุบลราชธานี) ไปส่งที่ อ.สุไหงโก-ลก (จ.นราธิวาส) ค่าจ้าง 3 แสน สนใจติดต่อหลังไมค์” โดยข้อความดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา

 

นายวิชัย เผยว่า จากกรณีดังกล่าวตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ โดยจะเรียกแอดมินเพจดังกล่าวมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ผู้โพสต์อาจโพสต์ด้วยความคึกคะนอง ซึ่งหากพบว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจริง จะเร่งดำเนินการขยายผลจับกุมเครือข่ายทั้งหมด ที่ผ่านมาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในระบบออนไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะการซื้อ-ขาย รายย่อย ส่วนการว่าจ้างขนส่งจะติดต่อกันเป็นทางลับ การโพสต์เช่นนี้เป็นการสุ่มเสี่ยงหากเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดจริง ซึ่งยังไม่ตัดประเด็นเรื่องความคึกคะนอง แต่แน่นอนเรื่องนี้จะต้องถูกตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

 

เลขาธิการ ป.ป.ส. เตือนว่า ขณะนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ได้ทราบข้อมูลส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน ในเบื้องต้นถ้ามีพยานหลักฐานเพียงแค่การประกาศหรือโพสต์ในเฟซบุ๊ก โดยยังไม่พบว่ามีผู้ใดมาร่วมกระทำความผิดด้วย ถือเป็นการโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้มาร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด คือ การมาขนยาเสพติดซึ่งเป็นความผิดฐานครอบครองเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน โดยผู้ประกาศหรือโฆษณานั้นต้องจะถือว่าเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ หรือมีหน้าที่จัดการในเครือข่ายอาชญาการ ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี ถึงจำคุกตลอดชีวิต และปรับ 5 แสนบาทถึง 5 ล้านบาท โดยผู้ประกาศหรือโฆษณาว่าจ้างหารถมาขนยาบ้านั้น ต้องรับโทษกึ่งหนึ่งของอัตราโทษดังกล่าว ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 145 ประกอบกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 85

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

';

ประเด็นที่คุณอาจสนใจ

';