fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

สงสัยกันไหม กัญชากับกัญชง ต่างกันอย่างไร?

Featured Image

         ปัจจุบันกระแส กัญชากับกัญชง ในไทยกำลังมาแรงจากกระแสการผลักดันกัญชาให้ถูกกฎหมายในการครอบครอง การปลูก การใช้ทางการแพทย์หรือเพื่อใช้ในกิจกรรมส่วนตัวตามที่กฏหมายกำหนด  เลยทำให้เกิดความสนใจเป็นจำนวนมากในประชาชนทั่วๆไป หลายคนที่เริ่มหาข้อมูล ก็มักสับสนระหว่าง กัญชากับกัญชง จนหลายครั้งเกิดความเข้าใจผิดว่าทั้งสองนั้นเป็นชนิดเดียวกัน สรรพคุณเหมือนกัน แต่รู้ไหมว่าผิดโดยสิ้นเชิง แล้วต่างกันยังไง วันนี้ INN จะมาไขข้อข้องใจพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย 

         1.ตระกูลเดียวกันต่างกันที่สายพันธุ์ย่อย 

ต้นกำเนิดของ กัญชากับกัญชง

 

         กัญชา (Marijuana) และกัญชง (Hemp) พืชทั้งสองชนิด มีถิ่นกำเนิดเดียวกัน วงศ์เดียวกัน คือ Cannabaceae แล้วยังสกุลเดียวกันคือ Cannabis แต่ต่างกันที่สายพันธุ์ย่อย ตัวกัญชามีหลากหลายสายพันธุ์ย่อยลงไปเช่น Sativa,Indica,Ruderalis และตัวกัญชงเองมีต่อมน้ำมัน THC (Tetrahydro Cannabionol สารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท) ที่เป็นประโยชน์ในทางการแพทย์น้อยกว่าตัวกัญชาเลยเลยไม่ถูกจัดในประเภทยาเสพติด  

         2.ลักษณะที่แตกต่างของกัญชาและกัญชง

ลักษณะที่แตกต่างของกัญชากับกัญชง

 

         จากการที่ทั้งสองมาจากถิ่นกำเนิดและสกุลเดียวกันเลยหากมองผ่านตาก็แทบจะออกไม่ออกเลย แต่ถ้าสังเกตดูดีๆแล้วจะเห็นความต่างได้อย่างชัดเจน เริ่มจาก ลักษณะของใบ กัญชา จะใบเล็ก แคบ ยาว  สีเขียวจัด มี 5-7 แฉก ในขณะที่กัญชงจะใบใหญ่ เรียงตัวค่อนข้างห่าง สีเขียวอ่อน  มี 7-11 แฉก ลักษณะลำต้น กัญชา จะเตี้ยเป็นพุ่ม กัญชง สูงเรียวใหญ่ ตัวเปลือกของกัญชาเปลือกไม่เหนียว ลอกยาก กัญชง เปลือกเหนียว แต่ลอกง่าย

         3.ประโยชน์ของกัญชากับกัญชง 

ประโยชน์ของกัญชากับกัญชง

 

         กัญชา มีสาร THC (Tetrahydrocannabinol) และ CBD (Cannabidiol) ในปริมาณที่สามารถสกัดไปใช้ทำเป็นยา ใช้ในทางการแพทย์เพื่อใช้รักษากลุ่มโรคบางอาการได้ แต่ก็มีความอันตรายต่อระบบประสาท

         กัญชง มีเส้นใยคุณภาพสูงมักถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูป มีใช้ในทางแปรรูปเป็นยา เช่น ช่วยลดอาการปวด ต้านอาการของโรคลมชัก เป็นต้น 

         มาถึงตรงนี้คงได้เห็นถึงความแตกต่างของกัญชาและกัญชงแล้ว ทั้งชนิด ลักษณะ ประโยชน์ ในปัจจุบันถึงแม้ว่าทั้งสองชนิดจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ก็ยังอยู่ในการควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อใช้ในการวิจัย ศึกษาประโยชน์ทางการแพทย์ การปลูกเป็นพีชเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีข่าวดีออกมามากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับใครที่มีความสนใจในเรื่องของสายพันธุ์กัญชา ว่ามีพันธุ์อะไรบ้างแล้วแต่ละพันธุ์สรรพคุณต่างหรือเหมือนกันอย่างไร สามารถอ่านได้ที่นี่ https://www.innnews.co.th/lifestyle/news_53946/

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube